Vật lí 10 MOMEN

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
25
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thành AB có KL m1=1kg gắn vào bức tường thẳng đứng bởi bản lề B, đầu A treo một vật nặng có KL m2=2kg và được giữ cân bằng nhờ dây AC nằm ngang( đầu C cột chặt vào tường), khi đó góc alpha=30 độ(góc alpha là góc thanh AB hợp với mặt tường và hướng lên trên). hãy xác định lực căng dây và hướng, độ lớn của phản lực của tường lên đầu B.lấy g=10
 

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
1677341234368.png
Phân tích lực như thế này. Phản lực tại B, ta sẽ tách thành 2 thành phần là Nx và Ny.

Để xác định lực căng xây, lấy momen của hệ cân bằng với điểm B ta sẽ có pt: T.CB = P2.CA + P1.CA/2, từ đó tính được T.

Để tính phản lực tại B, ta phải tính 2 thành phần Nx và Ny, cũng không quá khó. Lập pt cân bằng theo 2 phương x và y (ngang và dọc).

Nx = T

Ny = P1 + P2

Độ lớn của phản lực tại B: N = căn 2 (Nx^2 + Ny^2)

Phương của phản lực sẽ hợp với phương ngang 1 góc b sao cho: tanb = Ny/Nx
 
Top Bottom