Vật lí 12 mômen

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

So sánh phương trình [imath]M=d L / d t(3.3)[/imath] với phương trình:
[imath]\mathrm{F}=\mathrm{ma}=\mathrm{m} \cdot \frac{\mathrm{dv}}{\mathrm{dt}}=\frac{\mathrm{d}(\mathrm{mv})}{\mathrm{dt}}=\frac{\mathrm{dp}}{\mathrm{dt}}[/imath] trong đó [imath]p=m v[/imath] là động lượng của chất điểm, ta có thể rút ra nhận xét gì về ý nghĩa vật lí của đại lượng [imath]L=I \omega[/imath] ?
 
  • Wow
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
So sánh phương trình [imath]M=d L / d t(3.3)[/imath] với phương trình:
[imath]\mathrm{F}=\mathrm{ma}=\mathrm{m} \cdot \frac{\mathrm{dv}}{\mathrm{dt}}=\frac{\mathrm{d}(\mathrm{mv})}{\mathrm{dt}}=\frac{\mathrm{dp}}{\mathrm{dt}}[/imath] trong đó [imath]p=m v[/imath] là động lượng của chất điểm, ta có thể rút ra nhận xét gì về ý nghĩa vật lí của đại lượng [imath]L=I \omega[/imath] ?
trantruonghuyhoang11lSo sánh phương trình [imath]\mathrm{M}=\mathrm{dL} / \mathrm{dt}[/imath] với phương trình [imath]\mathrm{F}=\mathrm{dp} / \mathrm{dt}[/imath].
Rõ ràng, momen lực tác dụng lên một vật rắn quay quanh một trục bằng với tốc độ biến đổi của momen động lượng, tương tự ý nghĩa lực tác dụng vào vật chuyển động tịnh tiến bằng tốc độ biến đổi của động lượng của vật:
Từ đó suy ra: Momen động lượng [imath]L=I \omega[/imath] trong chuyển động quay tương ứng với động lượng p= mv trong chuyển động tịnh tiến.

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom