Vật lí 12 Momen

thanh8702

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng năm 2022
4
4
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2.
1. Một cơ hệ gồm một con lăn A có bán kính R, khối lượng mA và vật B có khối lượng mB được nối với nhau bằng một sợi dây không giãn qua một ròng rọc có khối lượng không đáng kể như hình 1. Biết rằng lúc đầu cơ hệ đứng yên, con lăn lăn không trượt và bỏ qua ma sát lăn của nó trên mặt bàn. Hãy xác định:
a. Gia tốc của vật B
b. Vận tốc của vật B sau khi nó đi được đoạn đường H
2.Một đĩa tròn mỏng đồng chất bán kính R, khối lượng phân bồ đều, bị khóet một lỗ cũng có dạng hình tròn bán kính R/2. Tâm O’ của lỗ cách tâm O của đĩa một đoạn R/2. Xác định vị tríkhối tâm G của phần còn lại. (Dạ hình có sai một chút ạ. Dây nằm trên đoạn A ạ)
Giúp e bài này với ạ. E cảm ơn ạaaa
Picture1.png
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 1:
Ý bạn hình sai là thế nào nhỉ
Nhận thấy gia tốc các vật là bằng nhau [imath]a_A=a_B=a[/imath]
Xét vật [imath]A[/imath] có: gia tốc góc [imath]\Beta=\dfrac{a}{R}[/imath]
Nhận thấy vật [imath]A[/imath] quay chỉ do tác dụng của lực ma sát mà thôi (các lực khác có phương đi qua tâm [imath]O[/imath] nên có Momen [imath]M= 0[/imath])
Phương trình: [imath]M=I\Beta \Rightarrow F_{ms}.R=\dfrac{m_AR^2}{2}.\dfrac{a}{R}\Rightarrow F_{ms}=\dfrac{m_Aa}{2}[/imath]
Xét cả hệ vật: [imath]\Rightarrow (m_A+m_B).a=P_B -F_{ms}=m_B.g-\dfrac{m_Aa}{2}\Rightarrow a=\dfrac{m_B.g}{m_B+\dfrac{3}{2}m_A}[/imath]

Câu 2:
[imath]+\overrightarrow{P_1}[/imath] là trọng lực của bản mỏng hình tròn, tâm [imath]O[/imath], khi chưa bị khoét
[imath]+\overrightarrow{P_2}[/imath] là trọng lực của bản hình tròn bị khoét
[imath]+\overrightarrow{P}[/imath] là trọng lực của bản mỏng cần xét, có trọng tâm [imath]G[/imath].
Ta có: [imath]\overrightarrow{P}=\overrightarrow{P_1}-\overrightarrow{P_2}[/imath]
Theo quy tắc hợp lực, ta có:
[imath]\dfrac{P_{1}}{P_{2}}=\dfrac{G C}{G O}=\dfrac{G O+\dfrac{R}{2}}{G O}(1)[/imath]
Mặt khác vì bản mỏng, đồng chất nên:
[imath]\dfrac{P_{1}}{P_{2}}=\dfrac{S_{1}}{S_{2}}=\dfrac{R^{2}}{\left(\dfrac{R}{2}\right)^{2}}=4(2)[/imath]
Từ [imath](1)[/imath] và [imath](2)[/imath] ta suy ra [imath]GO=\dfrac{R}{6}[/imath]

Tham khảo thêm Ôn thi THPTQG môn Vật Lí 2022
 
Last edited:
Top Bottom