Vật lí 12 Momen

hoangson02

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2022
1
2
1
13
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vành tròn đồng chất khối lượng m, bán kính R, lăn không trượt từ trạng thái nghỉ từ đỉnh một dốc có chiều cao h. Tính vận tốc khối tâm của nó ở chân dốc.
2. Một đĩa tròn mỏng đồng chất, khối lượng phân bố đều, bán kính R, bị khoét một lỗ hình tròn, bán kính r = R/2. Tâm O’ của lỗ thủng cách tâm O của đĩa một khoảng R/2. Khối lượng của phần còn lại là m.Tính mômen quán tính của phần còn lại đối với trục quay đi qua tâm O và vuông góc với mặt phẳng đĩa.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Một vành tròn đồng chất khối lượng m, bán kính R, lăn không trượt từ trạng thái nghỉ từ đỉnh một dốc có chiều cao h. Tính vận tốc khối tâm của nó ở chân dốc.
2. Một đĩa tròn mỏng đồng chất, khối lượng phân bố đều, bán kính R, bị khoét một lỗ hình tròn, bán kính r = R/2. Tâm O’ của lỗ thủng cách tâm O của đĩa một khoảng R/2. Khối lượng của phần còn lại là m.Tính mômen quán tính của phần còn lại đối với trục quay đi qua tâm O và vuông góc với mặt phẳng đĩa.
hoangson021. Lăn không trượt => v = [imath]\omega R[/imath]
Động năng Wd của hình trụ lăn không trượt
[imath]W_d = \frac{1}{2}mv^2+\frac{1}{2}I\omega ^{2}[/imath]
Với I = [imath]\frac{1}{2}mR^2[/imath]
Bạn thay vào tìm được Wd theo m,v bình thường
Định luật bảo toàn năng lượng: mgh = Wd
Thay vào tìm được v nha

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
1. Lăn không trượt => v = [imath]\omega R[/imath]
Động năng Wd của hình trụ lăn không trượt
[imath]W_d = \frac{1}{2}mv^2+\frac{1}{2}I\omega ^{2}[/imath]
Với I = [imath]\frac{1}{2}mR^2[/imath]
Bạn thay vào tìm được Wd theo m,v bình thường
Định luật bảo toàn năng lượng: mgh = Wd
Thay vào tìm được v nha

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
Tên để làm gìVành tròn thì [imath]I=mR^2[/imath] thôi nhé
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
1. Một vành tròn đồng chất khối lượng m, bán kính R, lăn không trượt từ trạng thái nghỉ từ đỉnh một dốc có chiều cao h. Tính vận tốc khối tâm của nó ở chân dốc.
2. Một đĩa tròn mỏng đồng chất, khối lượng phân bố đều, bán kính R, bị khoét một lỗ hình tròn, bán kính r = R/2. Tâm O’ của lỗ thủng cách tâm O của đĩa một khoảng R/2. Khối lượng của phần còn lại là m.Tính mômen quán tính của phần còn lại đối với trục quay đi qua tâm O và vuông góc với mặt phẳng đĩa.
hoangson02Khối lượng phần còn lại là [imath]m[/imath], gọi KL ban đầu là [imath]M[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{m}{M}=\dfrac{s}{S}=\dfrac{R^2-(R/2)^2}{R^2}=\dfrac{3}{4}[/imath]
[imath]\Rightarrow M=\dfrac{4}{3}m[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] Phần bị khoét là [imath]m/3[/imath]
Momen quán tính của cả vật đối với trục quay qua tâm [imath]O[/imath] là: [imath]I_0=\dfrac{MR^2}{2}=\dfrac{2}{3}mR^2[/imath]
Momen quán tính của phần bị khoét đi so với trục quay [imath]O'[/imath] là: [imath]I=\dfrac{1}{2}.\dfrac{m}{3}.(\dfrac{R}{2})^2=\dfrac{mR^2}{24}[/imath]
Định lý [imath]S_H[/imath] momen quán tính của phần bị khoét đối với trục quay [imath]O[/imath] là: [imath]I'=I+m(\dfrac{R}{2})^2=\dfrac{7}{24}mR^2[/imath]
Vậy momen quán tính của phần còn lại so với trục quay [imath]O[/imath] là: [imath]I''=I_0-I'=\dfrac{3}{8}mR^2[/imath]
 
Top Bottom