moi nguoi zo day giai toan thu xem ne

H

hoa_giot_tuyet

timGTLN va GTNN cua bieu thuc sau
M=|x+5|-|x-1|:D
ai giai dc minh thank lien nhung phai dung do
T giải cách này xem dc ko nhá vì bài này có nhiu` cách;)
Ta có bảng xét dấu :D
x -5 1
x + 5 - 0 + | +
x - 1 - | - 0 -
* Với x \leq -5 thì ta có M = 5 - x + x - 1 = 4
* Với -5 < x < 1 thì ta có M = 5 + x + x - 1 = 2x + 4 ( -4 \leq 2x + 4 \leq 4)
* Với x \geq 1 thì ta có: M = x + 5 - x + 1 = 6
So sánh các giá trị của M ta thấy GTNN là -4 và GTLN là 6
p/s: có sai sót chỗ nào ko taz/:)
 
S

sakura_thix_sasuke

M=|x+5|-|x-1|
1. Tính gt lớn nhứt
Đặt [TEX]A=|x+5|-|x-1| \leq |x+5-x+1|=|6|=6[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX](x+5)(x-1)\geq0[/TEX]
Lập bảng xét dấu:

LBXD.bmp


Vậy A (MAX)=6 [TEX]\Leftrightarrow x\leq-5[/TEX] hoặc [TEX]x\geq1[/TEX]
2. Tính gt nhỏ nhứt
Mơ hồ we, tự làm nhé =))
 
H

hoa_giot_tuyet

T giải cách này xem dc ko nhá vì bài này có nhiu` cách;)
Ta có bảng xét dấu :D
x -5 1
x + 5 - 0 + | +
x - 1 - | - 0 -
* Với x \leq -5 thì ta có M = 5 - x + x - 1 = 4
* Với -5 < x < 1 thì ta có M = 5 + x + x - 1 = 2x + 4 ( -4 \leq 2x + 4 \leq 4)
* Với x \geq 1 thì ta có: M = x + 5 - x + 1 = 6
So sánh các giá trị của M ta thấy GTNN là -4 và GTLN là 6
p/s: có sai sót chỗ nào ko taz/:)
Bài của tớ đến chỗ bảng xét dấu ý you coi hộ bảng xét dấu của sakura_thix_sasuke (bỏ đi phần (x+5)(x-1) nha) tại t lười vẽ :))
chỗ nào ko hiu? nói coi :|
 
T

thuyduong1851998

Tính GTNN
Vì GTTĐ của 1 số fải lớn hơn hoặc =0 nên GTNN của M =0-0=0

Tính GTLN:
để M >nhất thì /x-1/bé nhất suy ra M=/x+5/-0=/x+5/ là lớn nhất
--------------------------------------------------------
mìn làm xong rồi đó
Đúng thì nhớ thanks nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom