mọi người tham khảo nha

A

anhtruong10a9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một miêng Mg bị oxi hoá một phần.chia nó thành 2 phần đều nhau.
phần 1; Hoà tan hết trong dung dịch HCl thi thu được 3,136 lít khi . cô cạn dung dịch thu được 14,25g rắn A.
phần 2: Hoà tan hết trong dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít khí X nguyên chất, phần dung dịch cô cạn thu được 23g chất rắn.
1. tính %m Mg đã bị oxi hoá
2: Xác định X . Các thể tích đều đo ở đktc
 
T

thienlong233

Gọi số mol Mg và MgO trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là x,y (mol)
Mg+2HCl-->MgCl_2+H2
MgO+2HCl-->MgCl_2+H2O
Ta có pt:x/2=0.14; x/2+y/2=0.15
-->x=0.28 mol ;y=0.02 mol
Phần trăm Mg bị oxi hóa là :%=0.02/0.3.100%=20/3%
N^{+5}+8e-->N^{-3}
aN^{+5}+(5a-2b) -->N_aO_b
mNH4NO3=23-0.15*148=0.8 g
-->nNH4NO3=0.01 mol
Pt trao đổi electron :0.01.8+0.02(5a-2b)=0.28
-->5a-2b=10
-->a=2, b=0
Vậy khí X là N2.
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
H

heroineladung

Thanks mình nhé!

Một miêng Mg bị oxi hoá một phần.chia nó thành 2 phần đều nhau.
phần 1; Hoà tan hết trong dung dịch HCl thi thu được 3,136 lít khi . cô cạn dung dịch thu được 14,25g rắn A.
phần 2: Hoà tan hết trong dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít khí X nguyên chất, phần dung dịch cô cạn thu được 23g chất rắn.
1. tính %m Mg đã bị oxi hoá
2: Xác định X . Các thể tích đều đo ở đktc.

Bài giải:
;)1.
Hỗn hợp ban đầu gồm: Mg: a(g) và MgO: b(g).
Phần 1:
..........Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2.
mol:.....[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]........................[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]........[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

..........MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O.
mol:.....[TEX]\frac{b}{2}[/TEX]........................[TEX]\frac{b}{2}[/TEX]........[TEX]\frac{b}{2}[/TEX]

nH2 = 0,14mol.
Ta có HPT:
[TEX]\left\{\begin{\frac{a}{2} = 0,14}\\{(\frac{a}{2} + \frac{b}{2}).95= 14,25 }[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{a = 0,28}\\{b = 0,02}[/TEX]

Phần trăm khối lượng Mg bị OXH là:

%mMg = [TEX]\frac{0,02.100%}{0,28 + 0,02} = \frac{20}{3} = 6,67%[/TEX]

;)2.
CTTQ của khí X là: NxOy.
Ta có:

.........[TEX]xN^{+5} + (5x - 2y)e -----------> Nx^{\frac{2y}{x}} [/TEX]
...........0,02.......0,02(5x - 2y).................0,02..........


.........[TEX]N^{+5} + 8e -------> N^{-3}[/TEX]
..........0,01.......0,08................0,01.......


[TEX]Mg^0 ---------> Mg^{+2} + 2e[/TEX]
.................................0,28.........

Chất rắn thu được sau phản ứng bao gồm: Mg(NO3)2 và NH4NO3.

\Rightarrow mNH4NO3 = 23 - [TEX](\frac{a}{2} + \frac{b}{2}).148 = 0,8 g. \Rightarrow nNH4NO3 = 0,01 mol.[/TEX]

Ta có: 0,02(5x - 2y) + 0,08 = 0,28 \Rightarrow a = 2, b = 0.
\Rightarrow CTHH của khí x là : N2.
 
Top Bottom