Mọi người ơi zô xem na'!

K

kasumi_chao_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đg ôn phần chuyên đề giải phương trình...Làm bao nhiêu bài tập mà vẫn thấy có nhiều dạng wa'.....:(:(:(.......Nên mình mong mọi người "Góp gió thành bão" vào topic này cg` nhau gửi các dạng bài giải pt ... z` cùng nhau giải quyết nhé! (Nhớ là pt nhé còn hệ pt thì sẽ sau phần pt này)
Mình mong pic này sẽ thảo luận thật sôi nổi các bn nhé!!!
 
M

mua_mua_ha

Mọi người làm bài nì nhé :
1.Với a, b là các số nguyên tìm nghiệm hữu tỷ của phương trình :

[TEX]abx^2 + (a^2 + b^2) x +1 = 0[/TEX]


p/s : Mọi người làm nhanh lên nhé , chiều tui còn phải đi học
 
H

hoa_giot_tuyet

Bn có thể làm kỹ hơn ko .......Ko hiểu cho lém!!!:D:D:D

Bạn học denta chưa mà k hỉu :|

Ta có[TEX] \Delta = (a^2+b^2)^2 - 4ab = (a-b)^2 \geq 0[/TEX]

* Nếu a=b thì pt có nghiệm kép [TEX]x_1 = x_@ = \frac{-(a^2+b^2)}{2ab} = \frac{-2a^2}{2a^2} = -1[/TEX]

* Nếu [TEX]a \neq b[/TEX] thì cứ theo công thức nghiệm mà làm

Khai triển đc típ hay k thì k bik :D

Còn nếu bạn chưa học denta thì từ kết quả chắc cũng suy ngược lên đc đấy =))

Mà nếu nhầm lẫn chỗ nào cũng đừng la tui há :D
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Next nghe!

Giải pt:

[TEX]4\sqrt{x+1} = x^2 - 5x + 14[/TEX]


[TEX]\blue Dk: \ x > -1[/TEX]

[TEX]\blue pt \leftrightarrow 4\sqrt{x+1}-x-5=x^2-6x+9[/TEX]

[TEX]\blue \leftrightarrow \frac{16x+16-x^2-10x-25}{4\sqrt{x+1}+x+5}=x^2-6x+9[/TEX]

[TEX]\blue \leftrightarrow \frac{-(x-3)^2}{4\sqrt{x+1}+x+5}=(x-3)^2[/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow \left[x=3 \\ \frac{-1}{4\sqrt{x+1}+x+5}=1(')[/TEX]

Dễ thấy (') vô nghiệm do VT < 0 < VP vì đk

Góp tí cho vui ;)
Giải phương trình

[TEX](x^2-5x+1)(x^2-4)=6(x-1)^2[/TEX]

Theo cách giải truyền thống chúng ta nhân vào hết rồi phân tích thành nhân tử, dc:
[TEX]\blue (x^2-6x+2)(x^2+x-5)=0 \rightarrow Done[/TEX] ;))​
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady97

trả lời

đúng rùi đấy bạn, lớp 9 chỉ mới làm quen đến BĐT cô-si thôi, còn chưa học đến cái kia mà.
Mình có bài này, các bạn thử sao nha:
căn x + 1 2 căn x 2+5 căn x
P= ------------ + ---------- + ---------------
căn( x) - 2 căn( x) + 2 4 - x
Thông cảm hộ mình nha ^^
 
K

kasumi_chao_hocmai

Mọi người xem ở trên ná!

Nhưng bn thử thay x=3 vào mà xem là nghiệm đó!
Mình làm theo phương pháp
Đặt [TEX]sqrt{x+1} = t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t^2 = x+1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= t^2 -1[/TEX]
Z` cư' thế thay x vào giải cac pt phụ za đc t = 2 \Leftrightarrow x = 3
(SR mọi người vj` ko cop lại bài do máy mình tải hơi kém___Nên dài ko đựng đc)
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

E giải bằng Delta ra bốn nghiệm cơ mà
...........................................................

Thì anh ấy có nói nó bao nhiêu nghiêm đâu ;))


Bạn ơi, lớp 9 chưa học cái này mà >"<
Mình đọc 1 số STK rồi mà sao không thấy '.'
Bạn nói rõ hơn được không?

À lớp 9 sẽ học cái này vào chương trình học kì 2, nếu mún bạn có thể lấy sách ra đọc ;))

Cho mọi người thêm 1 bài há ;))

Giải pt [TEX]x^2+3x+1 = (x+3)\sqrt{x^2+1}[/TEX]

@all: nhờ mọi người giải hộ bài này, bí qas :|

[TEX]\sqrt[5]{x-1} + \sqrt[3]{x+8} = -x+1[/TEX]
 
Q

quynhnhung81

Cho mọi người thêm 1 bài há ;))

Giải pt [TEX]x^2+3x+1 = (x+3)\sqrt{x^2+1}[/TEX]

@all: nhờ mọi người giải hộ bài này, bí qas :|

[TEX]\sqrt[5]{x-1} + \sqrt[3]{x+8} = -x+1[/TEX]
Câu 1: nên seach trước khi post nha bạn ;))
Đây nì
...............................................................................
C1:[TEX] x^2+3x+1=(x+3)\sqrt{x^2+1}(1)[/TEX]

đặt [TEX]\sqrt{x^2+1}=y ( y \geq1)[/TEX]

[TEX] (1) \Leftrightarrow y^2+3x=xy+3y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y^2-xy+3x-3y=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y(y-x)+3(x-y)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-y)(3-y)=0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{x=y}\\{y =3} [/TEX]
Với x=y
\Rightarrow[TEX]\sqrt{x^2+1}=x [/TEX]
đk phát sinh [TEX] x\geq 0[/TEX] ma [TEX]\sqrt{x^2+1} \geq1[/TEX]
\RightarrowPT VN
với y=3
\Rightarrow[TEX]\sqrt{x^2+1}=3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2+1=9[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^2=8[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x=\sqrt{8}(t/m)}\\{x =- \sqrt{8}(t/m)} [/TEX]

C2::[TEX] x^2+3x+1=(x+3)\sqrt{x^2+1}(1)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2+1+3x-x\sqrt{x^2+1} -3\sqrt{x^2+1}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+1-3\sqrt{x^2+1})-(x\sqrt{x^2+1}-3x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{x^2+1}(\sqrt{x^2+1}-3)-x(\sqrt{x^2+1}-3)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](\sqrt{x^2+1}-3)(\sqrt{x^2+}-x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow.........................
 
B

bananamiss

@all: nhờ mọi người giải hộ bài này, bí qas :|

[TEX]\sqrt[5]{x-1} + \sqrt[3]{x+8} = -x+1[/TEX]

[TEX]x > 0 \Rightarrow \left{ x-1 > -1 \\ x+8 > 8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ \sqrt[5]{x-1} > -1 \\ \sqrt[3]{x+8} > 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt[5]{x-1} + \sqrt[3]{x+8} > 1 \ (*) [/TEX]

[TEX]x > 0 \Rightarrow 1-x < 1 \ (**)[/TEX]

[TEX](*), (**) \Rightarrow VP > 1 > VT[/TEX]

~~~> pt k có nghiệm x > 0
cmtt , pt k có nghiệm x< 0

x=0 là nghiẹm duy nhất
 
P

phantom_lady97

M

maricosa

Mọi người làm nhé!
Giải pt:


[TEX]\sqrt[3]{(x-1)^2} - \sqrt[3]{(x+1)^2} = 2\sqrt[3]{x^2 - 1}[/TEX]
 
Top Bottom