Mọi người ơi tớ lại có 1 bài hình này.

T

tear_viem_tear

pàj nj` đã có cm trong 1 topic khác rồi, pà hoa_giot_tuyet cm đó :D tui xài lại cách của pa~ nhaz :D

kẻ DH và EK vuông góc vs BC, H và K ở đâu tự pjk

chứng mjnh tgDHB=tgEKC => HB=KC

gọi giao điểm của BC và DE là O

dùng wan hệ góc - cạnh trong tam giác để chứng minh HO<DO và KO<OE

vậy thì HO+KO<OE+OD => HK<DE, màk HK=BC => BC<DE

dấu = xảy ra khi D trùng B :D

p/s: có nhju thôi, tự hju~ nház :D
 
N

nuhoangachau

tui cũng có bài chứng minh nè.

Chứng minh hai tia phân giác của hai góc kề bù vuông góc với nhau.

Cố gắng chứng minh nha!
 
H

hoa_giot_tuyet

tui cũng có bài chứng minh nè.

Chứng minh hai tia phân giác của hai góc kề bù vuông góc với nhau.

Cố gắng chứng minh nha!
sax bài này ... :-SS
Gọi hai góc kề bù là AOB và BOC; tia OD là phân giác góc AOB và OE là phân giác góc BOC.
Ta có: ^DOE = ^BOE + ^COE = AOD + ^COE
\Rightarrow 2^DOE = ^BOE + ^COE + AOD + ^COE = 180*
\Rightarrow ^DOE = 90*
\Rightarrow đpcm :D
 
N

nuhoangachau

ta có thể có một cách giải khác bạn có thể giải được không cách này cũng gọn đấy, cách này đễ dàng hơn nhiều.Nếu bạn không giải được mình sẽ giải giúp nhé.
 
T

thienlong_cuong

Mẹ ơi làm nó phức tạp vấn đề ! Sao các bà thích phức tạp hoá vấn đề thế nhỉ !?
 
N

nuhoangachau

Vậy thì để tui giải vậy.

Gọi hai góc AOB và BOC ; tia OD là tia phân giác của AOB , tia OE là tia phân giác của COB.
Ta có: AOD=DOB
BOE=EOC
Mà: AOD+DOB+BOE+EOC=180 độ
\Rightarrow 2DOB+2BOE =180 độ
\Rightarrow 2(DOB+BOE) =180 độ
\Rightarrow DOB+BOE =180 : 2
\Rightarrow DOB+BOE =90 độ
Hay DOB=90 độ (đpcm)
Xong rồi đó người nào ra bài đi
 
N

narutohokage

Cần chi làm như ông tear_viem_tear nhỉ!Có cách hay mà ngắn hơn nhiều:
Nối BE.
Ta có định lý:2 tam giác có 2 cạnh tuơng ứng của tam giác này=2 cạnh tuơng ứng của tam giác kia nhưng góc xen giữa không bằng nhau thì góc nào lớn hơn thì cạnh đối diện cũng lớn hơn.
Tam giác CEB có \{ACB}=\{CEB}+\{CBE}\Rightarrow\{ACB}>\{CEB}
Mà tam giác ABC cân tại A\Rightarrow\{ABC}=\{ACB}\Rightarrow\{ABC}>\{CEB}
\Rightarrow\{ABC}+\{CBE}>\{CEB} hay \{DBE}>\{CEB}
Xét 2 tam giác DBE và tam giác CEB:
BD=EC(gt)
BE chung
\{DBE}>\CEB}
\RightarrowDE>BC.
:)&gt;-
 
Top Bottom