mọi người ơi làm hộ em bài này với !!!

S

saklovesyao

Theo đầu bài, ta có thể suy ra
x sẽ có thể là các số: 0,1,2,3
y sẽ có thể là các số: 3,2,1,0

Ta xét từng trường hợp:
x/y = là 1/2 => ta có lần lượt các phân số sau khi quy đồng là: 15/20;10/20;12/20 ( ko đúng với đầu bài )
x/y = 1/3 => ta có lần lượt các phân số sau khi quy đồng là: 45/60; 20/60; 24/60 ( ko đúng với đầu bài )
x/y = 2/1 = > ta có số nguyên
x/y = 2/2 => ta có số nguyên
x/y = 2/3 => ta có lần lượt các phân số sau khi quy đồng là : 45/60; 40/60; 24/60 ( không đúng với đầu bài )
x/y = 3/1 => ta có số nguyên
x/y = 3/2 => ta có s.thập phân
x/y => 3/3 = > ta có số nguyên
Không có phân số với mẫu số là 0

Vậy không có x/y hợp với đầu bài

Nếu sai xin mọi người chỉ bảo thêm. Đúng thì thanks cho mình một cái nha
 
H

harrypham

tìm x và y biết :

3/4 < x/y < 4/5

và 2x + y = 23

biết (x,y thuộc N )

Mình không nghĩ lời giải của bạn đúng lắm đâu!

Ta thấy [TEX]2x+y=23[/TEX], do 23 là số lẻ, 2x là số chẵn nên y là số lẻ.
Và [TEX]\frac{x}{y}<1[/TEX]


Với [TEX]y=1[/TEX] thì [TEX]x=11[/TEX] vô lí.
Với [TEX]y=3[/TEX] thì [TEX]x=10[/TEX] vô lí.
Với [TEX]y=5[/TEX] thì [TEX]x=9[/TEX] vô lí.
Với [TEX]y=7[/TEX] thì [TEX]x=8[/TEX] vô lí.
Với [TEX]y=9[/TEX] thì [TEX]x=7[/TEX], thử thì thấy thoả mãn.
Với [TEX]y=11[/TEX] thì [TEX]x=6[/TEX], thử thấy vô lí.
Với [TEX]y=13[/TEX] thì [TEX]x=5[/TEX], thử thấy vô lí.
Cứ thử như thế thì ta thấy chỉ có số y=9,x=7 thoả mãn (đó là mình đoán, còn bạn xem còn số nào thoả mãn không?)
 
S

saklovesyao

y=9, x=7 thì 27+9=23 ??
Không phải đâu bạn harrypham ơi! Nếu vietquan91 tin chắc là bài này làm được thì bạn nên kiểm tra lại đầu bài
 
H

harrypham

Mình nghĩ 2x+y=23 ý bạn ấy là 2 nhân x cộng y bằng 23 chứ!
________________________
 
V

vansang02121998

Tui nghĩ bài này ko thử từng trường hợp đâu
Sao bài viết cứ ngắn thế nhỉ
 
H

harrypham

Vâng, em cũng thấy thử hơi nhiều!
KHông biết ta nên giới hạn chỗ nào để cho phép thử ít đi hông?
 
C

cv97

y=9

Ta thấy 2x+y=23, do 23 là số lẻ, 2x là số chẵn nên y là số lẻ.
Và \frac{x}{y}<1


Với y=1 thì x=11 vô lí.
Với y=3 thì x=10 vô lí.
Với y=5 thì x=9 vô lí.
Với y=7 thì x=8 vô lí.
Với y=9 thì x=7, thử thì thấy thoả mãn.
Với y=11 thì x=6, thử thấy vô lí.
Với y=12 thì x=5, thử thấy vô lí.
Cứ thử như thế thì ta thấy chỉ thấy y=9 thoả mãn đề bài


Trong cách học phải lấy
Tự học làm cốt
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
:khi (151)::khi (151)::khi (21)::khi (21)::khi (31)::khi (31)::khi (136)::khi (136)::khi (16)::khi (16)::Mfull::Mfull:
 
Last edited by a moderator:
S

saklovesyao

harrypham à, nếu theo bạn ( tức là 2 nhân x +y) thì phải viết là 2.x+7 chứ !
 
S

saklovesyao

Vậy cho mình cảm ơn bạn harrypham nha !
Nhưng mà dù sao thì bài này chúng ta cũng đã phải thử quá nhiều. Không biết có cách làm nào khác nữa không ...
 
K

kahakaha

thank đi

tìm x và y biết :

3/4 < x/y < 4/5

và 2x + y = 23

biết (x,y thuộc N )
bài làm
a)[TEX]\frac{3}{4} \prec \frac{x}{y} \prec \frac{4}{5}[/TEX]
[TEX]\frac{3}{4} = \frac{6}{8} ; \frac{4}{5} = \frac{8}{10}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x/y = \frac{7}{9}[/TEX]
\Rightarrow x =7 và y =9
2x+y = 23
theo cái trên của mình thì
2.7+9=23
14 +9=23
đúng không các bạn thank đi
 
Last edited by a moderator:
K

kahakaha

y=9, x=7 thì 27+9=23 ??
Không phải đâu bạn harrypham ơi! Nếu vietquan91 tin chắc là bài này làm được thì bạn nên kiểm tra lại đầu bài
trong 1 tích các thừa chỉ có 1 thừa số bằng số thì ta không cần giấu nhân đây giũa các thừa
số ở đây cũng là trường hợp như vậy
 
Top Bottom