mọi người ơi giúp mình giải câu hệ phương trình này với

H

hoanghondo94

1,giải hê:

[TEX]\left{\begin{x^3+xy^2=40y}\\{y^3+x^2y=10x} [/TEX]

Mình giúp bạn bài này nhé ::p:p

[tex] \{x^3+xy^2=40y \\ y^3+x^2y=10x [/COLOR][/SIZE][/FONT][FONT=Palatino Linotype][SIZE=3][COLOR=DarkSlateBlue] [/tex]


[tex] \{x(x^{2}+y^2)=40y \\ y(x^{2}+y^2)=10x [/COLOR][/SIZE][/FONT][FONT=Palatino Linotype][SIZE=3][COLOR=DarkSlateBlue] [/tex]


[tex]\frac{x}{y}=4\frac{y}{x}\Leftrightarrow x^{2}=4y^{2}\Rightarrow x=2y[/tex]

[tex]\Rightarrow y^{3}+4y^{3}=-20y[/tex]

[tex]\Rightarrow y^{3}+4y^{3}=20y[/tex]

[tex]\Rightarrow y=2,y=-2,y=0[/tex]

[tex]\Rightarrow y=2\Rightarrow x=\pm 4\Rightarrow (4;2),(-4;2)[/tex]

[tex]\Rightarrow y=0\Rightarrow x=0\Rightarrow (0;0)[/tex]

[tex]\Rightarrow y=-2\Rightarrow x=\pm 4\Rightarrow (4;-2),(-4;-2)[/tex]

:p:p:p
 
D

duongchien89

Hệ PT thứ nhất giải theo PP hệ số cân bằng( cân bằng bậc) . Nhìn vào đề bài cái biết ngay cách giải. Nhân Chéo 2 vế của 2 PT đã Cho rồi Suy ra: x=?y la xong!
 
Last edited by a moderator:
G

gmphuong

hệ 2:
đặt x + y = a , xy = b , suy ra hệ a + b = m + 2 và ab = m + 1, pt có nghiệm khi
(m+2)^2 - 4(m+1) >= 0 (cái này đúng với mọi m) và a^2 - 4b >= 0 (cái này bạn tự giải mình thấy cũng đơn giản )
 
Top Bottom