Mọi người ơi giúp em với!!!!!

C

coibatkhuat_hp

Bạn à...

Cái phần b trước nhé:
[TEX]x^2+1[/TEX]
[TEX]5x^2-x^2y+y-5[/TEX]
Để cho phân thức b có nghĩa thì [TEX]5^2-x^2y+y-5[/TEX] phải khác 0.
\Leftrightarrow[TEX]x^2 (5-y) - (5-y)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2-1) (5-y)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+1)(x-1)(5-y)[/TEX] khác 0.
\Leftrightarrow x khác 1,-1 và y khác 5... Hay nói cách khác là phân thức vô nghĩa khi x=1,-1 và y=5 ( tùy bạn thôi).
Tiếp. Phân thức b =0 \Leftrightarrow [TEX]x^2+1[/TEX]=0 \Leftrightarrow x ko có giá trị.
\Leftrightarrow Phân thức b ko thể bằng 0.
---------------------------------------------------------------------
Cái câu a cần lập luận chặt chẽ hơn:
a, Phân thức a có nghĩa khi [TEX]x^2+y^2+1[/TEX] khác 0
\Leftrightarrow[TEX]x^2+y^2[/TEX] khác -1
Mà [TEX]x^2+y^2[/TEX]\geq0 \forallx,y (nếu =0 khi x=y=0).
Nên trường hợp trên ko thể xảy ra (vô lý)...
Vậy phân thức a có nghĩa với mọi x, y.
Tiếp. Phân thức a=0 \Leftrightarrow [TEX]3x+5[/TEX] =0
\Leftrightarrowx = [TEX]-5/3[/TEX].

|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
 
V

vansang02121998

Ta có

[tex] x^2 \geq 0 [/tex]

[tex] y^2 \geq 0 [/tex]

\Rightarrow [tex] x^2 + y^2 \geq 0 [/tex]

\Rightarrow [tex] x^2 + y^2 + 1 \geq 1 [/tex]

\Rightarrow Biểu thức trên có nghĩa \forall [tex] x [/tex]

Ta có biểu thức trên bằng 0

\Leftrightarrow [tex] 3x + 5 = 0 [/tex]

\Leftrightarrow [tex] 3x = -5 [/tex]

\Leftrightarrow [tex] x = \frac{-5}{3} [/tex] ( thỏa mãn điều kiện xác định )

Vậy, ........
 
Top Bottom