Mọi người ơi!Giúp em bài này với!

V

viet_tranmaininh

Cho tam giác ABC vuông tại A,AB<AC, đường phân giác AD.Đường vuông góc với CD tại D căt AC tại E.
a) C/m Tam giác ABC đồng dạng tam giác DEC.
b) C/m DE=BD
Trả lời:
a) Xét[TEX]\Delta DEC va \Delta ABC[/TEX]
có [TEX]\hat{EDC}=\hat{BAC}=90^o; \hat{C} chung[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\Delta DEC [/tex] ~[tex] \Delta ABC (g.g)[/TEX]
b) tứ giác [TEX]ABED[/TEX] nội tiếp
\Rightarrow[TEX]\hat{DBE}=\hat{DAE}; \hat{BED}=\hat{BAD}[/TEX]
Kết hợp phân giác góc A \Rightarrow đpcm
 
V

viet_tranmaininh

Một bài toán hay nà:
Cho tứ giác [tex]ABCD[/tex] có góc ngoài của tứ giác tại đỉnh [tex]C[/tex] bằng [tex]\hat{ACB}[/tex]
C/m [tex] AB + DB > AC + CD [/tex]
 
Top Bottom