mọi ngưởi oi, giải giúp mình câu hóa này với, câu này khó quá

D

duy2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe,Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3,thu được V lit (ở đktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dd Y (chỉ chứa 2 muối và axit dư).Tỉ khối của X với đối với H2 bằng 19.Giá trị của V là:
A.3,36
B.2,24
C.4,48
D.5,6
 
D

duyquang877

số mol của fe và cu = 0,1
do tỉ lệ 1:1 56a+64a=12
no3+ 3e->no
3x x
no3+ 1e-> no2
y y mol
fe->fe3+ 3e
0,1 o,3
cu-> cu2 +2e
0,1 0,2
30x+46Y=38x+38y
3x+y =o,5
->x=y=0,125
->V=2.0,125.22,4=5,6 l:-h
 
Z

zzikizakzz

Hoà tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe,Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3,thu được V lit (ở đktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dd Y (chỉ chứa 2 muối và axit dư).Tỉ khối của X với đối với H2 bằng 19.Giá trị của V là:
A.3,36
B.2,24
C.4,48
D.5,6

Câu này là câu trong đề thi Đh A năm 2007
Gọi x là số mol của Fe và Cu -> 120=12x -> x=0,1
Đường chéo -> n(NO)=n(NO2) -> gọi a là số mol NO và NO2
Áp dụng định luật BTE -> 0,1*3+0,1*2=3a+a -> a=0,125 -> V=2*0,125*22,4=5,6
 
Top Bottom