tìm tất cả nhung giá trị của m để bất phương trình có nghiệm đúng với mọi x\geq0
[TEX]x^2+2(m+1)x+3m-2 \geq 0[/tex](*)
mọi người nhớ đọc kĩ nhá
[TEX]\Delta ' = (m+1)^2 - 3m+2 = m^2 -m + 3 > 0 \forall m [/TEX]
(*) [TEX]\Leftrightarrow \left[ x \le -m-1 - \sqrt{m^2 -m + 3} \\ x \ge -m-1 +\sqrt{m^2 -m + 3 } [/TEX]
Nghiệm của bất phương trình là :
[TEX]S = (- \infty ; -m-1 - \sqrt{m^2 -m + 3} ] \bigcup [-m-1 +\sqrt{m^2 -m + 3 }; + \infty ) [/TEX]
Bất phương trình nghiệm đúng [TEX]\forall x \ge 0 \Leftrightarrow [0;+\infty ) \subset S[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -m-1 +\sqrt{m^2 -m + 3 } \le 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m+1 \ge \sqrt{m^2 - m + 3 }[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{ m \ge - 1 \\ m^2 + 2m + 1 \ge m^2 -m + 3 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m \ge \frac23[/TEX]