Mọi người làm thử bài vô cơ này nhé

A

anhtuan5689

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 19,2 gam Cu bằng dung dịch HNO3, toàn bộ lượng khí thu được đem oxi hoá thành NO2 rồi chuyển hết thành HNO3. Thể tích khí oxi (đktc) đã tham gia vào quá trình trên là giá trị nào dưới đây?

A. 1,68 lít B. 2,24 lít C. 3,36 lít D. 4,48 lít

Đáp án là C đó , mình làm ra D , Mọi người làm thử xem nhé ,
 
A

anhtuan5689

Nếu ta cho rằng NO2 + H2O ---> HNO3 + HNO2 thì đâu ra đáp số như bài toán
Do đó mình cho rằng bài này ra thiếu chặt chẽ
 
H

huong18vn

anhtuan5689 said:
Nếu ta cho rằng NO2 + H2O ---> HNO3 + HNO2 thì đâu ra đáp số như bài toán
Do đó mình cho rằng bài này ra thiếu chặt chẽ
người ta hỏi thể tich khí oxi chứng tỏ là xảy ra phản ứng:
NO2+O2+H2O---> HNO3( chưa cân bằng).
giả sử nếu xảy ra trường hựop của bạn: không cóa oxi thì đáp án bài này như nào? O2 ở đâu mờ tính thể tick khí? Nếu thế thì người ra đề náy hóa ngớ ngẩn àh?
 
O

onehitstudio

Theo mình nghĩ thì bài này cho dung dịch HNO3 , nếu bài toán kô cho giả thiết rằng khí gì bay ra thì hẳng đó là NO ! Vì áp dụng kiến thức đã học để đoán khí thôi .
 
H

heocon04

ối zoi` ơi cho ra khí bi o xi hóa thành No2 thi` bit nó là NO hay N2o nhwen phai~ ti`m trứoc da~
rui` mi viet dc pt tip theo rui`la`m từi từ rui` ra mờ
 
L

legion

Bài giải...

Bài giải nè:
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4h2o
0,3mol 0,2
NO + 0,5O2 = NO2
0,2 0,1 0,2
4NO + O2 + 2h2o = 4HNO3 hay 3NO2 + H2O = 2HNO3 + NO
0,2 0,05
Vậy thể tích oxi là : (0,1+0,05)*22,4=3,36
 
S

songlacquan

anhtuan5689 said:
Hoà tan hoàn toàn 19,2 gam Cu bằng dung dịch HNO3, toàn bộ lượng khí thu được đem oxi hoá thành NO2 rồi chuyển hết thành HNO3. Thể tích khí oxi (đktc) đã tham gia vào quá trình trên là giá trị nào dưới đây?

A. 1,68 lít B. 2,24 lít C. 3,36 lít D. 4,48 lít

Đáp án là C đó , mình làm ra D , Mọi người làm thử xem nhé ,
mọi người suy nghĩ rắc rối quá bài này sẽ trở lên siêu đơn giản khi sử dụng bảo toàn e: tưởng tượng e là tiền, Cu là mẹ, N+5 trong HNO3 là con,Oxi là bố
mẹ cho con tiền: Cu-2e=Cu2+
con đi ra ngoài chợ mua kem: N5+ về N4+ trong NO2
con đem kem về thì bố ăn hết, N4+ trong NO2 bị oxi hoá bởi oxi
tóm lại tiền của mẹ chui vào bụng bố
he he đùa thế cho vui
bài này thức chất chỉ có Cu và O2 cho nhận e thôi
Cu -2e=Cu2+
O2+4e->2O2-
vậy nO2=0.15==>3.36l
 
Top Bottom