Mọi người làm hộ bài toán này nha:)

B

bupbexulanxang

1. Cho 2 cấp số cộng (Un): 4,7,10,13,16,...
(Vn):1,6,11,16,21,...
Hỏi trong 100 số hạng đầu tiên của mối cấp số cộng có bao nhiêu số hạng chung

(Un) là cấp số cộng với công sai 3 gòm n hạng tử.
(Vk) là kấp số cộng với công sai 5 gồm k hạng tử
CTTQ
Un=Ú+(n-1).d=4+3(n-1)=3n+1
Vk=1+5(k-1)=5k-4
Đk 1\leq n;k\leq 100 n;k nguyên
theo đề hỏi có bao số là hạng tử chug
==> 3n+1=5k-4
\Leftrightarrow 3n=5(k-1)
-- n chia hết cho 5.
đặt n=5a
--> k=[TEX]\frac{15a+5}{5}[/TEX]=3a+1
theo đk n --> đk a 1\leqa\leq20 <a nguyên>
.......... tìm ra 20 gt a-> n..;k..
 
Top Bottom