mọi người làm giúp e mấy bài hình tính V này với :(

P

phuong_pu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 đg thẳng chéo nhau d , d'. Trên d lấy 2 điểm A,B và trên d' lấy C,D sao cho AB=a, CD=b, biết rằng góc giữa d,d' = 60 và khoảng cách giữa chúng = h
a) tính thể tích của khối chóp ABCD
b) giả sử BD vuôg góc với AD, và BC=c. Tính khoảng cách từ A đến mp (BCD)

Bài 2: Cho khối chóp đều S.ABCD có trung đoạn bằng 6, góc giữa 2 mp đối diện bằng 60. QUa CD dựng mp (P) vuôg góc (SAB), cắt SA,SB lần lượt tại Q',Q. tính thể tích khối chóp S.CDQ'Q

Bài 3: CHo khối chóp S.ABCD có đáy là hvuông cạnh a. SA vuông góc (ABCD), SA=2a. Gọi B',D' lần lượt là hình chiếu vuôg góc của A trên SB,SD. mp (AB'D') căt cạnh SC tại C'. Tính thể tích chủa khối chóp S.AB'C'D'

Bài 4: cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' có cạnh AB=a, BC=b,CC'=c. Gọi M,N lần lượt là trung điểm của A'B', B'C'. Tính tỉ số thể tích giữa khối chóp D'.DMN và hìh hộp ABCD.A'B'C'D'
 
N

nhocbo

Bài 4.
[TEX]S_{D.D'MN}=S_{ABCD}-S_{A'D'M}-S_{MNB'}-S_{ND'C'}=ab-\frac{1}{2}(\frac{a}{2}b+\frac{b}{2}\frac{a}{2}+ \frac{b}{2}a)= \frac{3}{8}ab[/TEX]
[TEX]\frac{V_{D.D'MN}}{V_{ABCD.A'B'C'D'}}=\frac{1.c.3ab}{3.c.8ab}=\frac{1}{8}[/TEX]
 
N

nhocbo

Bài 3.
Ta có: [TEX]SD=SB=a\sqrt{5}[/TEX] do tam giác SAB = tam giác SAD và đều vuông tại A.
[TEX]SA^2=SB'.SB \Rightarrow SB'=\frac{SA^2}{SB}=\frac{a4\sqrt{5}}{5}[/TEX]
cmtt [TEX] SC=\frac{a2\sqrt{6}}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{V_{SAB'C'D'}}{V_{SABCD}}=\frac{SA.SB'.SC'.SD'}{SA.SB.SC.SD}=\frac{1}{24}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

langtuhoangminhtri

bài 2/
kẻ SH vuông góc (ABCD)
I, K là tr điểm CD, AB
kẻ [TEX]IJ\perp SK(J\epsilon SK)[/TEX]
==>[TEX](SIK)\perp (SAB)[/TEX]
kẻ QQ" qua J và song song CD [TEX](Q\epsilon SA, Q'\epsilon SB)[/TEX]
lãi có góc ISJ=[TEX]60^o[/TEX] và SI = 6
suy ra SI và ta tính dc S(QQ'CD) từ đó tính dc V
 
G

girlbuon10594

Bài 3.
Ta có: [TEX]SD=SB=a\sqrt{5}[/TEX] do tam giác SAB = tam giác SAD và đều vuông tại A.
[TEX]SA^2=SB'.SB \Rightarrow SB'=\frac{SA^2}{SB}=\frac{a4\sqrt{5}}{5}[/TEX]
cmtt [TEX] SC=\frac{a2\sqrt{6}}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{V_{SAB'C'D'}}{V_{SABCD}}=\frac{SA.SB'.SC'.SD'}{SA.SB.SC.SD}=\frac{1}{24}[/TEX]


Bài 4.
[TEX]S_{D.D'MN}=S_{ABCD}-S_{A'D'M}-S_{MNB'}-S_{ND'C'}=ab-\frac{1}{2}(\frac{a}{2}b+\frac{b}{2}\frac{a}{2}+ \frac{b}{2}a)= \frac{3}{8}ab[/TEX]
[TEX]\frac{V_{D.D'MN}}{V_{ABCD.A'B'C'D'}}=\frac{1.c.3ab}{3.c.8ab}=\frac{1}{8}[/TEX]


Hồi sáng em mới học về chương I, thầy em nói là chỉ có hình chóp tam giác mới có tỉ lệ như anh
[TEX]\frac{V_{S.A'B'C'}}{V_{S.ABC}}=\frac{SA'}{SA}. \frac{SB'}{SB}. \frac{SC'}{SC}[/TEX]
Trong đó [TEX]A', B', C'[/TEX] lần lượt thuộc [TEX]SA, SB, SC[/TEX]
Và [TEX]A', B', C' \neq S[/TEX] (có thể trùng vs [TEX]A,B,C[/TEX])
 
N

nhocbo

Hồi sáng em mới học về chương I, thầy em nói là chỉ có hình chóp tam giác mới có tỉ lệ như anh
[TEX]\frac{V_{S.A'B'C'}}{V_{S.ABC}}=\frac{SA'}{SA}. \frac{SB'}{SB}. \frac{SC'}{SC}[/TEX]
Trong đó [TEX]A', B', C'[/TEX] lần lượt thuộc [TEX]SA, SB, SC[/TEX]
Và [TEX]A', B', C' \neq S[/TEX] (có thể trùng vs [TEX]A,B,C[/TEX])

À nhầm lẫn tí. Bài 3 do [TEX]V_{SACD}=V_{SABC}[/TEX]
Xét [TEX]\frac{V_{SAD'C'}}{V_{SADC}}=\frac{SA.SD'.SC'}{SA.SD.SC}=\frac{4.2}{5.3}=\frac{8}{15}[/TEX]
[TEX]V_{SAC'D'}=\frac{4}{15}V_{SABCD}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{SAB'C'D'}=\frac{8}{15}V_{SABCD}[/TEX]
Tưởng = nhau định gộp lại thế mà lại sai :-SS:-SS
Còn bài 4 thì không phải sử dụng tỉ số thể tích. Mình chỉ lấy 2 cái thể tích chia nhau để ra tỉ số.
 
Top Bottom