Mọi người làm giúp bài này đê ê ê ê

J

jihad

Bài này tui chỉ bít thử ra kết quả thôi
Chắc chắn gốc rượu là CH3 hoặc C2H5 dc thay bằng Na
Do muối có kl lớn hơn ete =>loại C2H5 (có M=29<MNa=23)
=>gốc rượu là CH3
CH3 thay bằng Na thì kl 1 mol tăng 29-15=14g
kl muối hơn kl este là 4,76-4,2=0,56g
=>số mol este là 0,56:14=0,04mol
=>M este
 
H

hangsn

anhtuan5689 said:
4,2 g este đơn chức no E tác dụng hết với dd NaOH thì thu được 4,76 g muối Na . E là ;
A.CH3COOCH3 B HCOOCH3 CCH3COOC2H5 HCOOC2H5

Cách giải thế này nhé : Do m( muối )> m(este )-> gốc rượu có M <23
-> CH3

độ tăng khối lượng muối so với este =23-15 =8
-> số mol este = (4,76-4,2)/8 =0.07 mol
-> M(este )= 60 -> chọn B
 
M

mutantx

Do trả lời trắc nghiệm cần nhanh nên mình nghĩ thử vào sẽ nhanh hơn, tuy nhiên muôn giải chi tiết bài này thì cũng đc, các bạn tham khảo nhé:
Nhận thấy khối lượng muối sau phản ứng tăng nên ta có thể dễ dàng loại bỏ 2 phương án C và D.
đặt công thức este là : RCOOCnH2n+1 -----> RCOONa: tăng 23-(14n+1)g
do đó ta có: 4,2g -----> 4,76g : tăng 0,56g
=> 0,56. (R+ 67) = 4,76.(22-14n).
=> 119n + R = 120
do n>0 => n=1 và R= 1
=> HCOOCH3 là đáp án đúng. !!!!!
 
Top Bottom