À! mình làm thế này rùi!!! Có jì mọi người cho ý kiến!! Chứ phần này mình chưa học!
Đặt [tex]a=2x^2 + 6x -9 [/tex]
[tex]b=x^2 +3x -5 [/tex]
phương trình đã cho trở thành: [tex]3^a +4.15^b =3.5^a[/tex]
<=> [tex]3^{2b +1} +4.15^b =3.5^{2b +1} [/tex]
<=>[tex]\frac{3^{2b +1}}{15^b} +4 =\frac{3.5^{2b +1}}{15^b}[/tex]
<=>[tex]\frac{3^{b +1}}{5^b} +4 =\frac{3.5^{b +1}}{3^b}[/tex] (*)
Đặt [tex]\frac{3^b}{5^b} =t[/tex] => [tex]\frac{5^b}{3^b} =\frac{1}{t}[/tex]
phương trình (*) trở thành: [tex]3t +4 -\frac{15}{t} =0[/tex]
<=> [tex]3t^2 +4t -15 =0[/tex]
[TEX]\left[\begin{t=5/3}\\{t = -3} [/TEX]
<=> [TEX]\left[\begin{\frac{3^b}{5^b}=5/3}\\{\frac{3^b}{5^b} = -3} [/TEX]
Giải tiếp là ra đc các giá trị của b rrồi từ đó giải x
Mọi người làm tiếp nha!!!!!!!!!!!