mọi người gợi ý cho tớ bài này với(cực trị của hàm số)

V

vuvanchienaida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 2:
cho hàm số y=x^3+2(m-1)x^2+(m^2-4m+1)x-2(m^2+1)
tìm m để y đạt cực tiểu ,cực đại tại hai điểm x1,x2 thỏa mãn điều kiện
(1/x1)+(1/x2)=1/2(x1+x2)

bài 3:
y=1/3x^3-mX^2+(2m-1)x-m+2
tìm m sao cho hàm số có hai cực trị có hoành độ dương
 
H

hienzu

bài 2:
cho hàm số y=x^3+2(m-1)x^2+(m^2-4m+1)x-2(m^2+1)
tìm m để y đạt cực tiểu ,cực đại tại hai điểm x1,x2 thỏa mãn điều kiện
(1/x1)+(1/x2)=1/2(x1+x2)

eq.latex
(1)

HS có CĐ .CT khi y'=0 có 2 nghiệm pb
eq.latex


eq.latex
hoặc
eq.latex


ycbt
eq.latex


eq.latex
(2)

Từ (1) theo vi-et ta có
eq.latex


eq.latex


Thế vào (2)

\Rightarrow m=5; -1; 1

Kết hợp vs ĐK \Rightarrow m=5; m=1
 
G

girlbuon10594

bài 3:
[TEX]y=1/3x^3-mx^2+(2m-1)x-m+2[/TEX]
tìm m sao cho hàm số có hai cực trị có hoành độ dương

TXĐ [TEX]: D=R[/TEX]

[TEX]y'=x^2-2mx+2m-1[/TEX]

ycbt \Leftrightarrow thỏa mãn đk sau:
+) [TEX]y'=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1; x_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\large\Delta ' =m^2-2m+1=(m-1)^2>0[/TEX] với mọi m (1)

+) [TEX]\left{\begin{x_1.x_2>0}\\{x_1+x_2>0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{2m-1>0}\\{2m>0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m>1 (2)[/TEX]


Từ (1) và (2) ~~> [TEX]m>1[/TEX] thỏa mãn ycbt
 
V

vuvanchienaida

TXĐ [TEX]: D=R[/TEX]

[TEX]y'=x^2-2mx+2m-1[/TEX]

ycbt \Leftrightarrow thỏa mãn đk sau:
+) [TEX]y'=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1; x_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\large\Delta ' =m^2-2m+1=(m-1)^2>0[/TEX] với mọi m (1)

+) [TEX]\left{\begin{x_1.x_2>0}\\{x_1+x_2>0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{2m-1>0}\\{2m>0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m>1 (2)[/TEX]


Từ (1) và (2) ~~> [TEX]m>1[/TEX] thỏa mãn ycbt
tớ tưởng kái chỗ này
(m-1)^2>0 với mọi m là chưa đúng nếu m=1 thì nó k đúng
từ 1,và 2 thì kết quả vẫn là m>1
tớ nhầm chỗ nào mong bạn chỉ rõ hộ tớ với nhé!
 
Last edited by a moderator:
V

vuvanchienaida

cho hàm số
y=X^3-3x^2+3mx+1-m
a,đk của m để hs này k có cực trị là gì
b, đk của m để hs có 1 cực trị là gì
 
L

lovefly36

cho hàm số
y=X^3-3x^2+3mx+1-m
a,đk của m để hs này k có cực trị là gì
b, đk của m để hs có 1 cực trị


a, [TEX]y' = 3x^2-6x+3m[/TEX]
ko có cực trị\Leftrightarrow [TEX]\large\delta' = 9 - 9m < 0[/TEX]
\Leftrightarrow m> 1
b, có 1 cực trị \Leftrightarrow [TEX]large\delta' = 0[/TEX]
\Leftrightarrow m= 1

mình cũng không chắc đúng hj:M09::M09::M09::M09::M09:
 
H

hocmai.toanhoc

cho hàm số
y=X^3-3x^2+3mx+1-m
a,đk của m để hs này k có cực trị là gì
b, đk của m để hs có 1 cực trị là gì
Chào em!
Hàm bậc 3 khi có cực trị thì có CĐ và CT.
a) Hàm số không có CT (CĐ, CT) khi y' = 0 vô nghiệm hoặc có nghiệm kép.
b) Hàm số có 1 cực trị tức phải có CĐ, CT hay y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt.
Em cần xem lại cực trị bao gồm có CĐ, CT.
Còn đề bài yêu cầu cụ thể chỉ có CĐ hoặc chỉ có CT thì hàm bậc 3 không xảy ra.
 
V

vuvanchienaida

đây là đầu bài em lấy trong tập bài tập thầy giáo em phát
trên đấy là 2 ý a và b
và đây là ý c: tìm m để hám số có hai cực trị
nếu như cách anh vừa trình bày thì 2 ý này trùng nhau hả anh
____cảm ơn anh_____
 
V

vuvanchienaida

tiện anh cho gợi ý cho em thằng này nhé!
cách giải ngắn nhất anh nhé thàng này thầy em giải phải mất 1 mặt anh ạ
bài 1 :
cho hàm số
y=x+m/x-2 (Hm)
tìm m để từ A(1;2) kẻ được 2 tiếp tuyến AB,AC đến(Hm)
sao cho tam giác ABC đều (A,B là các tiếp điểm)
bài 2:
cho hàm số y= 2x+3/x-m(Hm)
tìm m để tiếp tuyến bất kì của hàm số (Hm) cắt 2 đường tiệm cận tạo thành 1 tam giác có diện tích = 8
 
P

phankyanh_bl

Những bài toán khó!!!!!!!!!

Bài 1 . Có 27 đồng xu trong đó có 1 đồng xu là giả . Biết rằng đồng xu giả nhẹ hơn đồng xu thật. Chỉ bằng 3 lần cân hãy xác định đồng xu giả đó.?
Bài 2. 1 con gà rưỡi đẻ 1 quả trứng rưỡi trong 1 ngày rưỡi. Hỏi có 3 con gà sẽ đẻ được bao nhiêu quả trứng trong 1 tuần rưỡi ?
Bài 3 . Hãy điền chữ cái thích hợp vào chỗ 3 chấm : OTTFFSS...?
Bài 4. Ngày mồng 1 Tết năm 2008 vào ngày thứ ba . Hỏi vào năm nào gần nhất tiếp theo có mồng 1 cũng vào thứ ba biết rằng năm 2006 có 366 ngày ?
Bài 5. Có 4 số 1,5,5,5. Dùng các phép tính thích hợp để có kêt quả là 24 biết rằng mỗi số chỉ được xuất hiện 1 lần .
Bài 6. Giả sử tháng 2 có 5 ngày chủ nhật. Vậy chủ nhật đầu tiên của tháng Ba sẽ vào ngày bao nhiêu ?
Bài 7. Có 7 cái bánh mà chia cho 6 người. Hỏi chia thế nào để số bánh của mỗi người đều bằng nhau mà không được chia 1 cái thành 6 phần ?
Bài 8. Có 3 cái can 10 lít ,3 lít và 7 lít. Làm thế nào để có thể đong được 5 lít rượu 1 cách chính xác .Các can có hình dạng không xác định
Bài 9. Có 3 que diêm hãy xếp thành 1 số lớn hơn 3 và nhỏ hơn 4
Bài 10. Nhà toán học đầu tiên của thế giới đoạt giải Nobel là ai?
A. Pitago B.Viet C. Ơ-Cờlit D. Côsi
Bài 11. Có 10 cây hoa. Làm thế nào để trồng được 10 cây hoa đó thành 5 hàng 4 cây
 
P

phankyanh_bl

Những bài toán hay!!!!!!!!!

bài1:có 4 người bạn dủ nhau đi ăn ,sau khi ăn uống ở quán song.Số tiền phải trả là 25000VND có 3 người mỗi người góp 10000VND để

trả tiền.người còn lại ko phải góp.sau đó ông chủ nhà hàng chả lại cho 4 người 5000VND.3người góp tiền quyết định chia cho người còn lại

2000VND.còn mỗi người lấy 1000VND.

Sau khi chia song họ thấy rằng như vậy họ chỉ mất 9000VND.suy ra 9000*3+2000=29000VND

Vậy còn 1000 nữa ở đâu .họ đã tính toán sai ở đâu ???

Bài 2: ở một giạp chiếu phim có bán hai loại vé là 8000 va 5000VND

lúc đầu cô1 câu bé đến mua vé đưa cho người bán vé 10000VND

và ko nói j ông chủ bán vé hỏi "thế cháu mua vé loại mấy nghìn"

một lúc sau có 1 cô bé đến mua vé cũng đưa 10000VND cho người bán vé và cũng ko nói j

nhưng người bán vé lai lấy ngay vé 8000VND đưa cho cô bé mà ko cần hỏi j

Vì sao người bán vé lại làm vậy ?????????
 
Top Bottom