mọi người giúp với !!!

1

153

híc ai trả lời dùm đi mà !
máybài này của lớp 10 mà sao khó quá !
ngày trước sư phụ không có dạy biện luận hệ
 
M

marukokeropi

này bài 1 em đã thử trừ hai pt cho nhau chưa lúc đó được nhân tử chung là (x-y) đó
 
K

ke0mut

ohoho. bà con ui. cho tui giải với nào. mấy bài này lâu lắm rùi chưa đụng tới. chắc học dốt lém đây. :D
 
M

marukokeropi

em ơi bài một không chỉ có 5 nghiệm thui đâu vô số nghiệm mà nhân tử chung là (x-y) suy ra x=y suy ra vô số nghiệm( trừ hai phương trình cho nhau)
 
M

mathuytinh91

153 said:
bài 1:
tìm m để hệ có đung 5 nghiệm phân biệt :
x3-mx=y
y3-my=x
( xmũ 3 , y mũ 3 )

lạ nhỉ

vì hệ đối xứng nên hệ ft có nghiệm x=y

Thay vào ft 1 có [tex]x^3-mx=x \Rightarrow \left[\begin{x=0}\\{x^2=m+1}[/tex]

Thế này thì 3 nghiệm chứ sao lại 5 nhỉ :-/
 
M

mathuytinh91

153 said:
bài 2 :
tìm a để hệ có đúng 2 nghiệm phận biệt
x(bình) nhân 4-5x=3ay
4y2-5y=3ax

Vì hệ ft đối xứng nên hệ ft có nghiệm x=y

Thay vào ft 1 ta có:

[tex]4x^2-5x=3ax \Rightarrow \left[\begin {x=0}\\{4x=5+3a}[/tex]

Chị nhìn ra đk a rùi chứ :) (lười type latex típ :p )
 
M

mathuytinh91

type hoài giống nhau mỏi we'

153 said:
tìm m để hệ có nghiệm duy nhất
y2=x3-4x+mx
x2=y3-4y+my

haizzzz ngại thật là ngại >.< vì hệ ft đối xứng nên hệ có nghiệm x=y

Thay vào ft 1 có [tex]x^2=x^3-4x+mx=0 \Rightarrow \left [ \begin {x=0}\\{x^2-x-4+m=0}[/tex]

Rồi cho [tex]\Delta <0[/tex] rồi vân vân nhường chị làm nhé
 
1

153

mathuytinh91 said:
153 said:
bài 2 :
tìm a để hệ có đúng 2 nghiệm phận biệt
x(bình) nhân 4-5x=3ay
4y2-5y=3ax

Vì hệ ft đối xứng nên hệ ft có nghiệm x=y

Thay vào ft 1 ta có:

[tex]4x^2-5x=3ax \Rightarrow \left[\begin {x=0}\\{4x=5+3a}[/tex]

Chị nhìn ra đk a rùi chứ :) (lười type latex típ :p )
bài nỳ làm theo kiểu cần và đủ !
mình giải đc roài !
 
Top Bottom