Moi nguoi giup toi giai bài tap nay voi!

M

mai_101010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vào 2 dầu mạch điện RLC nối tiếp một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng ko đổi thì hiệu diện thế hiệu dụng trên các phần tử R,L,C đều bằng nhau và bằng 20V.Khi tụ bị nối tắt thì hiệu diện thế hiệu dụng hai đầu điện trở bằng?
 
H

huutrang93

Đặt vào 2 dầu mạch điện RLC nối tiếp một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng ko đổi thì hiệu diện thế hiệu dụng trên các phần tử R,L,C đều bằng nhau và bằng 20V.Khi tụ bị nối tắt thì hiệu diện thế hiệu dụng hai đầu điện trở bằng?

Khi tụ bị nối tắt thì coi nó như 1 dây dẫn bình thường
Ban đầu thì có hiện tượng cộng hưởng nên: [TEX]U=U_R[/TEX] (U không đổi = 20)
Khi tụ bị nối tắt, mạch còn [TEX]Z_L[/TEX] và [TEX]R[/TEX] thì lúc này modun U là độ dài cạnh huyền của tam giác vuông, [TEX]U_R[/TEX] lúc này là cạnh góc vuông nên sẽ nhỏ hơn U hay nhỏ hơn [TEX]U_R[/TEX] ban đầu.

Nghĩ vậy chứ chẳng biết đúng không :| :|
 
T

trytouniversity

Đặt vào 2 dầu mạch điện RLC nối tiếp một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng ko đổi thì hiệu diện thế hiệu dụng trên các phần tử R,L,C đều bằng nhau và bằng 20V.Khi tụ bị nối tắt thì hiệu diện thế hiệu dụng hai đầu điện trở bằng?



Ban đầu, [TEX]U_R = U_L = U_C[/TEX] nên cộng hưởng

\Rightarrow U = [TEX]U_R[/TEX] = 20 V ( với U là hiệu điện thế hai đầu mạch )

Lúc này, dòng điện đang cực đại, nếu ta nối tắt tụ C ( bỏ C ) thì cường độ dòng điện chắc chắn sẽ giảm , [TEX]U_R^'[/TEX] sẽ nhỏ hơn [TEX]U_R[/TEX]


[TEX]U_R^'[/TEX] = R . I' (1)

I' = [TEX]\frac{U}{\sqrt{R^2 + Z_L^2}}[/TEX] (2)

Nếu ta chuyển [TEX]Z_L[/TEX] về R thì ta sẽ rút gọn được R khi thay vào (1)

Tính [TEX]Z_L[/TEX] = [TEX]\frac{U_L}{I_m_a_x}[/TEX] = [TEX]\frac{U_L}{\frac{U}{R}}[/TEX] = R

Khi đó : (2) \Leftrightarrow I' = [TEX]\frac{U}{\sqrt{R^2 + R^2}}[/TEX] = [TEX]\frac{U}{R.\sqrt{2}}[/TEX]

thay vào (1) \Rightarrow [TEX]U_R^'[/TEX] = R . I' = R .[TEX]\frac{U}{R.\sqrt{2}}[/TEX] = 10[TEX]\sqrt{2}[/TEX] (V).




 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Bài này có phải giải thế không :))
Này nhé, vì Z_L: Z_C : R =1:1:1
Và tỉ lệ đó sẽ không thay đỏi khi tần số ko đổi
Bạn tính được điện áp đặt vào nguồn rùi là 20 thôi chứ gì
Khi tụ nối tắt thì chỉ còn R và L, khi đó U_R^2 + U_L^2 = 20^2 (U là const) mà U_R lại bằng U_L => dp tìm :))
 
Top Bottom