Toán 9 Chứng minh giá trị của $M=(tan\alpha +cot\alpha )^2-(tan\alpha -cot\alpha )^2$ không phụ thuộc biến

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]M=(tg\alpha +cotg\alpha )^2-(tg\alpha -cotg\alpha )^2=(tg^2\alpha +2tg\alpha cotg\alpha +cotg^2\alpha )-(tg^2\alpha -2tg\alpha cotg\alpha +cotg^2\alpha )=4tg\alpha cotg\alpha =4[/tex]
Bản chất của vấn đề chỉ là nhận ra [tex]tg\alpha cotg\alpha =\frac{đối}{kề}.\frac{kề}{đối}=1[/tex]
 
Top Bottom