mọi người giúp t bài này với

H

haruka18

cho 3 g 1 axit không no, đơn chức và 14,4 g 1 axit no, 2 chức tác dụng hoàn toàn với 250ml dd NAOH 1M, tính khối lượng muối sau phản ứng thu được
[TEX]RCOOH + NaOH ----> RCOONa + H_2O [/TEX]
----a----------a--------------------------a------------a
[TEX]R'(COOH)_2 + 2NaOH ----> R'(COONa)_2 + 2H_2O[/TEX]
----b----------------2b------------------------b------------------2b

[TEX]n_{NaOH}=n_{H_2O}=a+2b=0,25[/TEX] (Nếu k nhìn thấy thì bạn có thể viết pt ra là thấy ngay điều này :D, còn làm trắc nghiệm thì nhìn thấy luôn khỏi viết :p)

[TEX]m_{muoi}=m_{axit}+ma_{NaOH}-m_{H_2O}=3+14,4+0,25.1.40-0,25.18=22,9(g)[/TEX]
 
Top Bottom