Hóa mọi người giúp mk bài này với

trang shu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2016
2
0
1
26

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
cho 0,1 mol andehit X mạch thẳng tác dụng vừa đủ với 0,3 mol H2 thu được chât hữu cơ Y. cho toàn bộ Y tác dụng với Na tạo ra 0,1 mol H2.ctct của X là gì

R-(CHO)z +(z+k) H2 ---> R'-(CH2-OH)z ( k là số liên kết pi gốc R)
0,1----------0,1(k+z)---------------0,1
mol H2 phản ứng = 0,1(z+k) = 0,3 ===> k+z = 0,3
R'-(CH2-OH)z ---> R'-(CH2-ONa)z + 0,5z H2
0,1---------------------------------------0,1*0,5z
mol H2 sản phẩm: 0,1*0,5z = 0,1 ===> z = 2 ==> k = 1
==> X là andehit 2 chức và có 1 liên kết pi mạch C, công thức nhỏ nhất của X là HOC-CH=CH-CHO
 
  • Like
Reactions: s-uchihaitachi-s
Top Bottom