Mọi người giúp mình

N

nichouxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 13,0 gam este X (không có thêm nhóm chức khác) có phân tử khối nhỏ hơn 250
gam/mol thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. X tác dụng với NaOH tạo hợp chất Y có khả năng
hoà tan Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam thẫm. Số đồng phân cấu tạo có thể có của X là :
A. 1 B. 2. C. 3. D. 4.
 
L

luffy_95

Đốt cháy hoàn toàn 13,0 gam este X (không có thêm nhóm chức khác) có phân tử khối nhỏ hơn 250
gam/mol thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. X tác dụng với NaOH tạo hợp chất Y có khả năng
hoà tan Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam thẫm. Số đồng phân cấu tạo có thể có của X là :
A. 1 B. 2. C. 3. D. 4.

[TEX]n_{CO_2}=0,5 ---> m_C=6 gam[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,3 mol ----> m_H= 0,6 gam [/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_O=\frac{13-6,6}{16}=0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX] X= C_5H_6O_4 (M<250)[/TEX]

vì thủy phân tạo sản phẩm hoà tan Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam thẫm

\Rightarrow Tạo Ancol 2 chức có 2 nhóm OH liền kề

\Leftrightarrow Ancol phải có 3 C \Leftrightarrow có 2 CT

chú ý nếu đề nói xanh lam thì có thể là muối của Axit hữu cơ
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

[TEX]n_{CO_2}=0,5 ---> m_C=6 gam[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,3 mol ----> m_H= 0,6 gam [/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_O=\frac{13-6,6}{16}=0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX] X= C_5H_6O_4 (M<250)[/TEX]

vì thủy phân tạo sản phẩm hoà tan Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam thẫm

\Rightarrow Tạo Ancol 2 chức có 2 nhóm OH liền kề

\Leftrightarrow Ancol phải có 3 C \Leftrightarrow có 2 CT

chú ý nếu đề nói xanh lam thì có thể là muối của Axit hữu cơ

\Leftrightarrow Ancol phải có 2 C được không ?.....................................
 
Top Bottom