mọi người giúp mình với

T

thuwshai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải thích giúp mình các này được ko
tại sao* [TEX] C_n^2 =\frac{n(n+1)}{2}[/TEX]

* [TEX]\frac{(i+1)!(n-i-1)!}{i!(n-i)!} = \frac{i+1}{n-i}[/TEX] nhỉ

*[TEX]\frac{(n-1)!}{2(n+1)!} =\frac{1}{2n(n+1)}[/TEX]
bái 2
cho lục giác lồi ABCDEF.có bao nhiêu tam giác có cạnh không phải là cạnh cua lục giác
người ta giải thế này
số tan giác có thể hình thành từ các đỉnh cưả lục giác là [TEX] C_6^3 =20[/TEX]
số tam giác có 1 hoặc 2 cạnh là cạnh của lục giác là [TEX] C_6^1 . C_3^1 =18 [/TEX]
sau đó người ta trừ đi là ra số tam giác có cạnh ko phailaf cạnh của lục giác
mình ko hiểu đoan màu đỏ lắm mọi người giải thích giúp mình tí nhé
 
K

khongminh.tq55

:pbài 1: * [TEX]C_n^k=\frac{n(n-1)(n-2)...(n-k+1)}{k!}[/TEX]. lấy k=2 thì [TEX]C_n^2=\frac{n(n-2+1)}{2!}=\frac{n(n-1)}{2}[/TEX].
bài này bạn viết đề bị sai đó. bạn vui lòng kiểm tra lại nha.
* [TEX]\frac{(i+1)!}{i}=\frac{(i+1)i(i-1)(i-2)...1}{i(i-1)(i-2)...1}=i+1[/TEX].
ta cũng có: [TEX]\frac{(n-i-1)!}{(n-i)!}=\frac{(n-i-1)(n-i-2)...1}{(n-i)(n-i-1)(n-i-2)...1}=\frac{1}{n-i}[/TEX].
ta nhân chúng lại thì ra đáp án thôi.
* ta nhân cả tử và mẫu cho n! thì: [TEX]\frac{1}{2n(n+1)}=\frac{n!}{2n(n+1)n!}=\frac{n!}{2n(n+1)!}[/TEX]. (1)
ta nhân cả tử và mẫu cho n thì: [TEX]\frac{(n-1)!}{2(n+1)!}=\frac{n(n-1)!}{2n(n+1)!}=\frac{n!}{2n(n+1)!}[/TEX]. (2)
ta có: (1) = (2)

bài 2: vì đề cho phải tìm có bao nhiêu tam giác có cạnh không phải là cạnh cua lục giác thì tam giác có 1 hoặc cạnh thì tam giác đó đã có cạnh của lục giác rồi
:p;):):(/:)=(:))>-
 
L

lovemaths_khtn_0206

Với bài 2,theo mình nghĩ:
chọn tam giác chỉ có 1 cạnh là cạnh của tam giác thì số tam giác bằng số cạnh của lục giác,nên có 6 cách chọn.
chọn tam giác có 2 cạnh là cạnh của tam giác thì trong 6 cạnh mình chọn ra được 3 cặp cạnh kề nhau.Đấy sẽ là 2 cạnh của tam giác ======>có 3 cách chọn
áp dụng quy tắc nhân thì ta có số tam giác cần tìm là 6.3=18.
:M034::M034::Mloa_loa::Mloa_loa::M035::M035:
 
T

thuwshai

Với bài 2,theo mình nghĩ:
chọn tam giác chỉ có 1 cạnh là cạnh của tam giác thì số tam giác bằng số cạnh của lục giác,nên có 6 cách chọn.
chọn tam giác có 2 cạnh là cạnh của tam giác thì trong 6 cạnh mình chọn ra được 3 cặp cạnh kề nhau.Đấy sẽ là 2 cạnh của tam giác ======>có 3 cách chọn
áp dụng quy tắc nhân thì ta có số tam giác cần tìm là 6.3=18.
:M034::M034::Mloa_loa::Mloa_loa::M035::M035:
cái này theo mình phải là 6+3 chứ nhỉ
bạn có thể giải thích giúp mình dk ko
 
D

doideplao

số tam giác có 1 hoặc 2 cạnh là cạnh của lục giác là [TEX] C_6^1 . C_3^1 =18 [/TEX]
sau đó người ta trừ đi là ra số tam giác có cạnh ko phailaf cạnh của lục giác
mình ko hiểu đoan màu đỏ lắm mọi người giải thích giúp mình tí nhé

Mình cũng chưa hiểu cái nhân đó lắm, mình làm cách khác nhé :D
Số tam giác có 1 cạnh là cạnh của lục giác sẽ là : 6.2 = 12 ( 6 cách chọn cạnh và 2 cách chọn đỉnh còn lại )
Số tam giác có 2 cạnh là cạnh của lục giác là 6 : mỗi tam giác gồm 2 cặp cạnh kề nhau của lục giác .
=> Q tắc cộng => 12 + 6 = 18 tam giác
 
T

thuwshai

Mình cũng chưa hiểu cái nhân đó lắm, mình làm cách khác nhé :D
Số tam giác có 1 cạnh là cạnh của lục giác sẽ là : 6.2 = 12 ( 6 cách chọn cạnh và 2 cách chọn đỉnh còn lại )
Số tam giác có 2 cạnh là cạnh của lục giác là 6 : mỗi tam giác gồm 2 cặp cạnh kề nhau của lục giác .
=> Q tắc cộng => 12 + 6 = 18 tam giác
Số tam giác có 1 cạnh là cạnh của lục giác sẽ là : 6.2 = 12 ( 6 cách chọn cạnh và 2 cách chọn đỉnh còn lại )
mình ko hiểu chỗ này
 
D

doideplao

Số tam giác có 1 cạnh là cạnh của lục giác sẽ là : 6.2 = 12 ( 6 cách chọn cạnh và 2 cách chọn đỉnh còn lại )
mình ko hiểu chỗ này

Có 2 cách chọn đỉnh, KHông mất tính tổng quát, cậu đánh số thứ tự cho các đỉnh , nếu cậu chọn cạnh có đỉnh là 1 và 2 thì tạo thành 1 tam giác chỉ có 1 cạnh của lục giác cậu chỉ có thể chọn đỉnh còn lại là đỉnh 4 hoặc 5 , không chọn 3 và 6 vì sẽ tạo thành tam giác có 2 cạnh là cạnh lục giác .
 
T

thuwshai

Có 2 cách chọn đỉnh, KHông mất tính tổng quát, cậu đánh số thứ tự cho các đỉnh , nếu cậu chọn cạnh có đỉnh là 1 và 2 thì tạo thành 1 tam giác chỉ có 1 cạnh của lục giác cậu chỉ có thể chọn đỉnh còn lại là đỉnh 4 hoặc 5 , không chọn 3 và 6 vì sẽ tạo thành tam giác có 2 cạnh là cạnh lục giác .
nếu như cậu nói thì chẳng phải cái này trùng với cách chọn sô tam giác có 1 cạnh rối [TEX] C_6^1[/TEX]
 
D

doideplao

Thì tớ đang giải thích cho cách chọn 1 cạnh của tam giác là cạnh lục giác mà . Chỗ cậu bôi đỏ đấy .
 
D

doideplao

mình nghĩ là số tam giác có 1 cạnh là cạnh của lục giác là 6 thôi chứ , làm sao mà 12 dk
hic :(
Không phải thế đâu .
Thế này nhé , tam giác có 3 đỉnh, có 1 cạnh là 1 cạnh của lục giác thì đã chọn dc 2 đỉnh, còn 1 đỉnh nữa . TRong lúc giác thì chọn tiếp đỉnh còn lại kia cậu có thể chọn đỉnh thứ 4 và thứ 5, cậu chịu khó đọc kĩ tớ viết ở bên kia rồi .
Hoặc cậu có thể vẽ hình trực quan cho dễ nhìn .
 
Top Bottom