Mọi người giúp mình vài toán này với...!

A

auauau97

Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1)CMR:với mọi n thuộc Z:
[tex] n^2+n+1 [/tex] không chia hết cho 9
Đặt[tex]A= n^2+n+1 [/tex]
Giả sử A chia hết cho 9 --> có dạng 9k, với k thuộc N*
=> [TEX]A=81k^2+9K+1=[/TEX]Dễ thấy 81 chia hết cho 9=>[TEX]81k^2[/TEX] chia hết cho 9,
tương tự 9k chia hết cho 9,
mà 1 không chia hết cho 9
=> A không chia hết cho 9
OK, thấy hay thì thanks
 
T

thienlong_cuong

1)CMR:với mọi n thuộc Z:
[tex] n^2+n+1 [/tex] không chia hết cho 9
2)CMR:
[tex] 2^{105}+3^{105} [/tex] chia hết cho 7,11 và 463.

Áp dug a^n + b^n = (a +b)(.....) với n lẻ

[TEX]2^{105} + 3^{105} = 8^{35} + 27^{35}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21} + 243^{21} [/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]

Áp dụng vô là OK !
 
Last edited by a moderator:
A

auauau97



Áp dug a^n + b^n = (a +b)(.....) với n lẻ

[TEX]2^{105} + 3^{105} = 8^{35} + 27^{35}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]

Áp dụng vô là OK !

Chỗ [TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]
bạn áp dụng như thế nào mà nó ra là chia hết cho 11,463 vậy bạn chỉ giúp mình với.
 
A

auauau97

1)CMR:với mọi n thuộc Z:
[tex] n^2+n+1 [/tex] không chia hết cho 9
Đặt[tex]A= n^2+n+1 [/tex]
Giả sử A chia hết cho 9 --> có dạng 9k, với k thuộc N*
=> [TEX]A=81k^2+9K+1=[/TEX]Dễ thấy 81 chia hết cho 9=>[TEX]81k^2[/TEX] chia hết cho 9,
tương tự 9k chia hết cho 9,
mà 1 không chia hết cho 9
=> A không chia hết cho 9
OK, thấy hay thì thanks

Vì sao Giả sử A chia hết cho 9 --> có dạng 9k, với k thuộc N* thì suy ra được:
[TEX]A=81k^2+9K+1=[/TEX] vậy bạn ?
 
T

thienlong_cuong

1)CMR:với mọi n thuộc Z:
[tex] n^2+n+1 [/tex] không chia hết cho 9
Đặt[tex]A= n^2+n+1 [/tex]
Giả sử A chia hết cho 9 --> có dạng 9k, với k thuộc N*
=> [TEX]A=81k^2+9K+1=[/TEX]Dễ thấy 81 chia hết cho 9=>[TEX]81k^2[/TEX] chia hết cho 9,
tương tự 9k chia hết cho 9,
mà 1 không chia hết cho 9
=> A không chia hết cho 9
OK, thấy hay thì thanks

mình chả hiểu cái gì ! Cho A chia hết cho 9 ah` ! Có lẽ ý bạn là cho x chia hết 9
Tuy nhiên nó ko chắc là chứng minh tổng quát đc !

Lần lượt xét
[TEX]x = 9k +1 [/TEX]
[TEX]x = 9k + 4[/TEX]
[TEX]x = 9k + 7[/TEX]
Thấy rằng A đều ko chia hết cho 9

Giờ xét với x khác các trưòng hợp trên
Với [TEX]x[/TEX] # [TEX]9k +1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x - 1[/TEX] # [TEX]9k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x - 1 [/TEX] ko chia het 9

[TEX]\Rightarrow (x -1)(x^2 + x +1) [/TEX] cũng sẽ hoặc cùng chia hết 9 vs A , hoặc cùng chia hết 9 với A
hay [TEX]x^3 - 1[/TEX] cùng chia hết hoặc ko chia hết 9 với A

[TEX]x^3[/TEX] luôn chia 9 dư 1 hoặc -1 hoặc chia hết cho 9
Nhưng với các truờng hợp x = 9k +1 ; x = 9k +4 và x = 9k + 7 đã bị loại thì
[TEX]x^3 [/TEX] chỉ có thể chia 9 dư -1 và 0
Vậy nên [TEX] x^3 -1[/TEX] ko thể chia hết 9
\Rightarrow A ko chia hết 9 !

Dài dòng phải ko ??? jhịhihijjjjjjjjjjj:p
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Chỗ [TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]

bạn áp dụng như thế nào mà nó ra là chia hết cho 11,463 vậy bạn chỉ giúp mình với.



Thì bạn áp dụng cái này nhé
Cái ni là hằng đẳng thức mở rộng !
Với a^n + b^n (n lẻ)
Thì a^b + b^n chia hết cho a +b
Chỉ cần áp dụng vô là OK!
 
A

auauau97




Thì bạn áp dụng cái này nhé
Cái ni là hằng đẳng thức mở rộng !
Với a^n + b^n (n lẻ)
Thì a^b + b^n chia hết cho a +b
Chỉ cần áp dụng vô là OK!

Bạn có thể chỉ rõ cho mình là áp dụng như thế nào không ?.
Chỗ
[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]\
thì làm tiếp thế nào nữa, mới có:[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]\
chia hết cho (32+343) mà

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]
Chỗ này cũng thế, đâu phải điều cần CM.
 
A

auauau97



Áp dug a^n + b^n = (a +b)(.....) với n lẻ

[TEX]2^{105} + 3^{105} = 8^{35} + 27^{35}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]

Áp dụng vô là OK !

Bạn ơi, ở công thức

a^n + b^n = (a +b)(.....) với n lẻ
thì nếu n là số chẵn thì sao ?

~> n chẵn thì k áp dụng đc bạn nhé !
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Bạn có thể chỉ rõ cho mình là áp dụng như thế nào không ?.
Chỗ
[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]\
thì làm tiếp thế nào nữa, mới có:[TEX]2^{105} + 3^{105} = 32^{21 + 243^{21}[/TEX]\
chia hết cho (32+343) mà

[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]
Chỗ này cũng thế, đâu phải điều cần CM.

32 + 243 = 275 chia hết cho 11 OK !
Chứ ko phải là 32 + 343
 
A

auauau97

Thế còn chỗ
[TEX]2^{105} + 3^{105} = (2^7)^{15} + (3^7)^{15}[/TEX]
thì sao.
Đâu có thể tính được
[TEX]2^7[/TEX] và [TEX]3^7[/TEX] đề có điều phải cm chứ, bạn nói giúp mìn đi.
 
L

luongxuanphong

Cách của bạn được đó . Nếu cứ lấy máy tính thì chắc chắn không tính dược đâu
 
L

linhhuyenvuong

Giả sử [tex] n^2+n+1 \vdots 9[/tex]
=> [tex] n^2+n+1 \vdots 3[/tex]
Có:[tex] n^2+n+1=(n^2-2n+1)+3n=(n-1)^2+3n[/tex]
=> [tex] (n-1)^2 \vdots 3[/tex] => [tex] (n-1) \vdots 3 [/tex]
Đặt n-1=3k-> n=3k+1
Thay vào [tex] n^2+n+1[/tex] đc
[tex] n^2+n+1=(3k+1)^2+(3k+1)+1=9k^2+9k+3[/tex]-> ko chia hết cho 9( mâu thuẫn)
=> đpcm
P/s:thienlong_cuong ko phải dài mà là siêu dài!
 
T

thaopro1230

Bạn ơi, ở công thức

a^n + b^n = (a +b)(.....) với n lẻ
thì nếu n là số chẵn thì sao ?

~> n chẵn thì k áp dụng đc bạn nhé !

Có [TEX]2^{105}[/TEX] và [TEX]3^{105}[/TEX] đều lẻ mà
Sau đó áp dụng nhị thức Newton là ra thôi chứ khó gì.

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom