Mọi người giúp mình Cm BĐT với !

M

minhtuyb

Bài 2:
Khai triển thu được:
$$P=x^2y^2+6x^2y+12x^2-2xy^2-12xy-24x+3y^2+18y+36$$
Sau đó phân tích đa thức $P$ thành nhân tử:
$$P=(x^2-2x+3)(y^2+6y+12)$$
Có: $x^2-2x+3=(x-1)^2+2>0 \forall x\in \mathbb{R};y^2+6y+12=(y+3)^2+3>0 \forall y\in \mathbb{R}$
Suy ra: $P>0 \forall x,y\in \mathbb{R} \square$
 
D

ducdao_pvt

Tham khao nhe

Theo gt -1\leqx\leq3 \Leftrightarrow 0\leqx+1\leq3
\Leftrightarrow x+1\leq3
\Leftrightarrow (x+1)^2\leq9
\Leftrightarrow x^2 + 2x +1\leq9 (1)
Tuong tu y^2+ 2y + 1\leq9 (2)
z^2+ 2z + 1\leq9 (3)
Cong ve theo ve (1),(2),(3) ta dc: x^2 + y^2 + z^2 + 2(x+y+z) +3 \leq 27
\Leftrightarrow x^2 +y^2 +z^2 \leq 18

@-) theo mk thi di theo huong nhu tren
 
Top Bottom