Toán Mọi người giúp mình bài này với

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Tìm m để phương trình cos2x-cosx-m=0 có nghiệm?
Ta có:
cos2x - cosx - m = 0 (1)
<=> 2cos^2 -1- cosx - m =0
<=> 2cos^2 -cosx -(m+1)=0
Đặt t = cos x => 2t^2 -y -(m+1)=0 (2)
Δ = 1 +8 (m+1)= 8m+9
Để pt (1) có nghiệm thì pt (2) có nghiệm -1 <=t <= 1
PT có nghiệm => Δ >=0 <=> 8m+9 >=0 <=> m>=-9/8
PT có nghiệm t1 =(1+ √(8m+9))/4 và t2= (1- √(8m+9))/4
=>(1+ √(8m+9))/4 <=1 <=> √(8m+9) <= 3
và (1- √(8m+9))/4>=-1 <=> √(8m+9) <=5
==> √(8m+9) <=3 <=> 8m+9 <= 9 <=> m<= 0
Vậy -9/8 <= m<= 0 thì thỏa yêu cầu đề bài.
 
  • Like
Reactions: Phaly
Top Bottom