moi ngưới giúp mình bài này nha

D

dunggttn

Z

zaichipa2

minh lam thu thoi nha cha biet dung sai j dau , do naoh du nen van con phan uhng tiep duoc v0i co2 ,ta goi so mol co2 phu o pt tao muoi th la a suy ra so mol cua naoh la 2a, vay so mol naoh du la 0,5-2a. ma so mol noh du phan ung o pt 2 la 0,4451, suy ra a=0,o2745. tu do ta co so mol cua cò bang so mol cua rco3. suy ra m=2,1 : 0.02745=76,5. tru di cho 60 con 16,5, ma kl ban dau co hoa tri la 2,nen minh lay giai tri gan dung la MG bng 14
 
T

toletbygonebebygone

minh lam thu thoi nha cha biet dung sai j dau , do naoh du nen van con phan uhng tiep duoc v0i co2 ,ta goi so mol co2 phu o pt tao muoi th la a suy ra so mol cua naoh la 2a, vay so mol naoh du la 0,5-2a. ma so mol noh du phan ung o pt 2 la 0,4451, suy ra a=0,o2745. tu do ta co so mol cua cò bang so mol cua rco3. suy ra m=2,1 : 0.02745=76,5. tru di cho 60 con 16,5, ma kl ban dau co hoa tri la 2,nen minh lay giai tri gan dung la MG bng 14
Mình cũng giải y bạn nhưng hình như sai rồi :))
Vì Mg tới 24 bạn à :|
Vô lí đúng ko
Vì thế bài này ta hiểu cái %NaOH dư là %NaOH dư trong dụng dịch sau :)
ta có phương trình :
17.804%=40*(0.5-2a)/100+44a)
=> a =0.025 mol
Với a là mol CO2 (
từ đó suy ra M =84 => R =84-60 =24Mg :)
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^ bài này có nhiều bạn quên 1 chỗ ,đó là khối lượng dung dịch sau phản ứng sẽ có thay đổi theo chiều tăng của khối lượng CO2 .

Với x là số mol CO2 -> số mol NaOH đã phản ứng là 2x ,ta có khối lượng dung dịch sau phản ứng là 100 + 44x

số mol NaOH sau phản ứng là 0,5-2x

như vậy ta có : 40.(0,5-2x)/100 + 44x = 0,17804 -> 20 - 80x = 17,804 + 7,83376x

-> x = 0,025 mol ( gần bằng ,bài cho số hơi lẻ )

-> M RCO3 = 84 -> R là Mg
 
Top Bottom