Mọi người giúp mình bài hó vô cơ với ạ

C

caok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe2O3; CuO; MgO; FeO; Fe3O4 vào dd H2SO4 đặc nóng thu đc 3,36 lít khí SO2 (đktc). Mặt khác nung 2m gam hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hh khí Z. Cho Z vào dd Ca(OH)2 dư thu đc 70g kết tủa. Cho Y vào dd HNO3 đặc nóng, dư thu đc V lít khí NO2 (sp khử duy nhất ở đktc). Giá trị của V là?
A. 44,8 lít
B. 22,4
C. 17,92
D. 89,6
 
X

xuanloc_97

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe2O3; CuO; MgO; FeO; Fe3O4 vào dd H2SO4 đặc nóng thu đc 3,36 lít khí SO2 (đktc). Mặt khác nung 2m gam hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hh khí Z. Cho Z vào dd Ca(OH)2 dư thu đc 70g kết tủa. Cho Y vào dd HNO3 đặc nóng, dư thu đc V lít khí NO2 (sp khử duy nhất ở đktc). Giá trị của V là?
A. 44,8 lít
B. 22,4
C. 17,92
D. 89,6

Ta có : nSO2 = 3.36/22.4 =0.15 mol => với 2m g nSO2 = 0.3 mol
ta có Fe2O3, CuO, MgO, FeO, Fe3O4 + H2SO4 -> đều lên hóa trị cao nhất của kim loại
Fe2O3, CuO , MgO, FeO, Fe3O4 + CO + HNO3--> đều lên hóa trị cao nhất của kim loại
nCO2 = n kết tủa = 0.7 mol
ta có n nhường TN2 = n nhường TN1 + 2nCO2 ( theo pt bảo toàn)
n nhường = n nhận
<=> 0,3*2 + 0,7*2 = n NO2 *1
=> V= 89.6 => D đúng
 
T

tranvanhung7997

m gam hỗn hợp đó tạo ra 3,36l $CO_2$ => 2m gam tạo ra 6,72l = 0,3mol CO2
Quy đổi hỗn hợp thành Fe, Cu ,Mg và O2
Ta có $n_O(hh) = n_{CO} = n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = 0,7$
Dùng bảo toàn e cho thí nghiệm 1 ta có $3n_{Fe} + 2 n_{Cu} + 2n_{Mg} = 0,3.2 + 0,7.2 = 2$
Khi cho Y vào dd$HNO_3$ :
$3n_{Fe} + 2n_{Cu} + 2n_{Mg} = 1.n_{NO_2}$
\Rightarrow $n_{NO_2} = 2 => V = 44,8$
 
Top Bottom