Mọi người giúp mình 3 bài về tụ điện với nhé!

H

hocmai.cskh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giữa hai bản của tụ điện phẳng là một bản có độ dày bằng 1/3 khoảng cách hai bản đặt song song với hai bản điện dung của tụ khi chưa có bản là C =0.025*10^-6 F tụ được nối với nguồn nên có được tích đến hiệu điện thế là U=100 V xác định công cần tiêu tốn để kéo bản ra và công do nguồn sinh ra khi đó :
a) bản là tấm đồng b) bản là chất điện môi có hằng số điện môi băng 3

Bài 2 : Hai tụ C1 =2*10^-6 F ,C2=0.5*10^-6 F có một bản nối đất hiệu điện thế giữa các bản phía trên của các tụ là U1=200 V ,U2=-100 V .tính nhiệt tỏa ra khi nối các bản phía trên của tụ điện bằng một dây dẫn (bản không nối đất )

Bài 3: Cho mạch điện gồm R1 mắc nối tiếp với (R2 song song với R3) nối tiếp với tụ điện C . Mạch mắc vào hiệu điện thế U=24 V ,khóa K nối tiếp ngay với nguồn điện . Biết C =10*10^-6 F ,R1=10 ôm ,R2 =6 ôm, R3=4 ôm .tính nhiệt tỏa ra trên R3 khi đóng khóa K
 
N

nhaply

Ta có : Điện dung toàn phần của tụ ( không có miếng kim loại):
C = εoS/d (Công thức - Xem sách)

♥ Khi tụ còn miếng kim loại nằm ở giữa thi coi tụ điện như hệ 2 tụ mắc nối tiếp , ta có:

C1 = εoS/d1
C2 = εoS/d2

=> Điện dung toàn phần của tụ (có miếng kim loại):
1/C' = 1/C1 + 1/C2 = d1/εoS + d2/εoS = (d1+ d2)/εoS

do: d1 + d2 = d - a = d - d/3 = 2d/3

=> C' = 3εoS / 2d

=> C' = 3C/2 ( Do C = εoS/d )

Năng lượng của tụ điện là :
W = CU² / 2

Độ biến thiên năng lượng của tụ khi rút tấm kl là:
∆W = U²∆C / 2 = U² (C' - C ) / 2 = CU² / 4

♣ Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng :

=> Độ biến thiên ∆W = Công cơ học A rút tấm kl ra khỏi tụ

=> A = ∆W = CU² / 4 = 25.10^-9 * 100 = 2,5 .10^-6 J
 
Top Bottom