Mọi người giúp hộ vài câu nha

D

desert_eagle_tl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Sóng truyền trên dây với vận tốc 4 m/s tần số sóng thay đổi từ 22 Hz đến 26 Hz. Điểm M cách nguồn một đoạn 28 cm luôn dao động lệch pha vuông góc với nguồn. Bước sóng truyền trên dây là
A.160 cm.
B.1,6 cm.
C.16 cm.
D.100 cm.

Câu 2: Một dây đàn hồi rất dài có đầu A dao động với tần số f theo phương vuông góc với sợi dây với tốc độ truyền sóng v = 20m/s. Hỏi tần số f phải có giá trị nào để một điểm M trên dây và cách A một đoạn 1 m luôn luôn dao động cùng pha với A. Cho biết tần số [TEX]20 Hz \leq f \leq50 Hz[/TEX]
A. 10 Hz hoặc 30 Hz
B. 20 Hz hoặc 40 Hz
C. 25 Hz hoặc 45 Hz
D. 30 Hz hoặc 50 Hz

Câu 3: Trong hiện tượng truyền sóng cơ với tốc độ truyền sóng là 80cm/s, tần số dao động có giá trị từ 11Hz đến 12,5Hz. Hai điểm trên phương truyền sóng cách nhau 25cm luôn dao động vuông pha. Bước sóng là
A. 8 cm
B. 6,67 cm
C. 7,69 cm
D. 7,25 cm

Câu 4: Một sóng cơ học có bước sóng lamda , tần số f và có biên độ là A không đổi khi truyền đi trong một môi trường. Sóng truyền từ điểm M đến điểm N cách nhau 7lamda/3. Vào một thời điểm nào đó tốc độ dao động của M là 2pifA thì tốc độ dao động tại N là
A. pifA
B. pifA/2
C. pifA/4
D. 2pifA




 
H

heongoc_97

Câu 1:Sóng truyền trên dây với vận tốc 4 m/s tần số sóng thay đổi từ 22 Hz đến 26 Hz. Điểm M cách nguồn một đoạn 28 cm luôn dao động lệch pha vuông góc với nguồn. Bước sóng truyền trên dây là
A.160 cm.
B.1,6 cm.
C.16 cm.
D.100 cm.
ta có [TEX]\lambda =\frac{v}{f}[/TEX]

có [TEX]d=(2k+1)\frac{\lambda }{4}=(2k+1)\frac{\frac{v}{f}}{4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow f=(2k+1)\frac{v }{4d}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 22<(2k+1)\frac{v }{4d}<26[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 6,16<2k+1<7,28[/TEX]

[TEX]\Rightarrow k=3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \lambda =0,16 m=16cm[/TEX]

Câu 2: Một dây đàn hồi rất dài có đầu A dao động với tần số f theo phương vuông góc với sợi dây với tốc độ truyền sóng v = 20m/s. Hỏi tần số f phải có giá trị nào để một điểm M trên dây và cách A một đoạn 1 m luôn luôn dao động cùng pha với A. Cho biết tần số [TEX]20 Hz \leq f \leq50 Hz[/TEX]
A. 10 Hz hoặc 30 Hz
B. 20 Hz hoặc 40 Hz
C. 25 Hz hoặc 45 Hz
D. 30 Hz hoặc 50 Hz

[TEX]\lambda =\frac{v}{f}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow d=k\lambda =k\frac{v}{f}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow f=k\frac{v}{d}[/TEX]

[TEX] 20<k\frac{v}{d}<50[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1\leq k\leq 2,5[/TEX]


[TEX]\Rightarrow k=1 ,k=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow f=20Hz ; f=40Hz[/TEX]

Câu 4: Một sóng cơ học có bước sóng lamda , tần số f và có biên độ là A không đổi khi truyền đi trong một môi trường. Sóng truyền từ điểm M đến điểm N cách nhau 7lamda/3. Vào một thời điểm nào đó tốc độ dao động của M là 2pifA thì tốc độ dao động tại N là
A. pifA
B. pifA/2
C. pifA/4
D. 2pifA
ta có pt sóng tại M : [TEX]u_M=Acos(2\pi ft)[/TEX]

[TEX]v_M=A.2.\pi f.sin(2\pi ft)[/TEX]

có[TEX]A.2.\pi f=-A.2.\pi f.sin(2\pi ft)[/TEX]

[TEX]sin(2\pi ft)=-1[/TEX]

[TEX]2\pi ft=\frac{-\pi }{2}+2k\pi [/TEX]

pt sóng tại N :[TEX]u_N=Acos(2\pi ft+\frac{14\pi }{3}) [/TEX]

[TEX]v_N=A.2.\pi f.sin(2\pi ft+\frac{14\pi }{3})[/TEX](*)

thay[TEX]sin(2\pi ft)=-1[/TEX] vào (*)

[TEX]v_N=A.2.\pi f.sin(\frac{\pi }{3})=A.\pi f[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Câu 3: Trong hiện tượng truyền sóng cơ với tốc độ truyền sóng là 80cm/s, tần số dao động có giá trị từ 11Hz đến 12,5Hz. Hai điểm trên phương truyền sóng cách nhau 25cm luôn dao động vuông pha. Bước sóng là
A. 8 cm
B. 6,67 cm
C. 7,69 cm
D. 7,25 cm


dao động vuông pha -->[TEX] \huge{ l = (2n+1)\frac{v}{4f}[/TEX]

[TEX]\huge{n = \frac{2.l.f}{v} - \frac{1}2[/TEX]

f = 11 -->n = 6,375

f = 12,5 --> n = 7,3125

--> n = 7

--> f = 12 -->[TEX] \lambda = 6,67[/TEX]

 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom