Toán 11 Tính góc giữa đường thẳng SB và (AHK)

vhh_2003

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2020
3
0
1
21
An Giang
Thpt

ngocdodo.pp_HM

NV HOCMAI
Cu li diễn đàn
Nhân viên HOCMAI
19 Tháng tư 2020
59
22
11
Hà Nội
ĐH Ngoại Thương
Chào em, từ SA vg (ABC) ta áp các điểm lên trục tọa độ Oxyz với A là gốc tọa độ nhé!
A(0;0;0) S(0;0;2) B(a/4;a căn 15 /4;0) C(4a;0;0)
Sau đó tìm tọa độ H với K rồi tính sin(SB;(AHK)).
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác ABC vuông tại B, SA vuông góc với mp (ABC). Biết SA=2a, AB=a, AC=4a. Gọi H, K lần lượt là hình chiếu vuông góc của A lên SC, SB
Tính số đo góc giữa đường thẳng SB và (AHK)
SB giao (AHK)=K
=>BC vuông góc (SAB)
=>BC vuông góc AK
Mà AK vuông góc SB
=>AK vuông góc (SBC)(1)
=>AK vuông góc SH
mà SH vuông góc AH
=>SH vuông góc (AHK)
=>H là hình chiếu của S lên (AHK)
=>góc giữa SB và (AHK)=góc giữa SB và HK=góc SKH
tam giác SAB vuông tại A
=>AK=a2căn5/5
tam giác SAC vuông tại A
=>AH=a4căn5/5
tam giác AKH vuông tại K do(1)
=>HK=a2căn15/5
tam giác SHA vuông tại H
=>SH=a2căn5/5
=>tan SKH=SH/HK=căn3/3
=>góc SKH=30 độ
Chào em, từ SA vg (ABC) ta áp các điểm lên trục tọa độ Oxyz với A là gốc tọa độ nhé!
A(0;0;0) S(0;0;2) B(a/4;a căn 15 /4;0) C(4a;0;0)
Sau đó tìm tọa độ H với K rồi tính sin(SB;(AHK)).
cách lớp 12 phải không ạ
 
  • Like
Reactions: ngocdodo.pp_HM
Top Bottom