Toán 9 (Mọi người giúp em với ạ)Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

NHÀ GIẢ KIM

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2020
22
5
6
19
Hà Nam
THCS Nhân Chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể khô.Trong một giờ,vòi thứ nhất chảy nhiều hơn vòi thứ hai là 1/60 bể.Nếu mở vòi thứ nhất trong 2 giờ và mở vòi thứ hai trong 5 giờ thì được 50%bể.Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu sẽ đầy bể?(mọi người giúp em với ạ,em đang cần gấp ạ)
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể khô.Trong một giờ,vòi thứ nhất chảy nhiều hơn vòi thứ hai là 1/60 bể.Nếu mở vòi thứ nhất trong 2 giờ và mở vòi thứ hai trong 5 giờ thì được 50%bể.Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu sẽ đầy bể?(mọi người giúp em với ạ,em đang cần gấp ạ)
Gọi thời gian mỗi vòi chảy một mình đầy bể là x, y (h). ĐK
Mỗi giờ vòi 1 chảy được: [tex]\frac{1}{x}[/tex] (bể).
Mỗi giờ vòi 2 chảy được: [tex]\frac{1}{y}[/tex] (bể).
Ta có: [tex]\frac{1}{x} - \frac{1}{y} = \frac{1}{60}[/tex]
và [tex]2.\frac{1}{x} + 5.\frac{1}{y} = \frac{1}{2}[/tex]
Ta có hệ pt: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x} - \frac{1}{y} = \frac{1}{60} & & \\ \frac{2}{x} + \frac{5}{y} = \frac{1}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ pt được x = 12, y = 15
 
Top Bottom