Mọi người giúp em còn lý cơ này gấp

S

sanji69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 26: Cho vật nặng có khối lượng m khi gắn vào hệ(k1ssk2) thì vật dao động điều hoà với tần số 10Hz, khi gắn vào hệ (k1ntk2) thì dao động điều hoà với tần số 4,8Hz, biết k1 > k2. Nếu gắn vật m vào riêng từng lò xo k1, k2 thì dao động động với tần số lần lượt là
A. f1 = 6Hz; f2 = 8Hz. B. f1 = 8Hz; f2 = 6Hz.
C. f1 = 5Hz; f2 = 2,4Hz. D. f1 = 20Hz; f2 = 9,6Hz.
em làm ra như vầy:
k1.k2 = 3686400m2

k1+k2 = 4000m
số to quá cũng nản ac giúp em với!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lorddragon

Trả lời

- Khi mắc vật vào lò xo thứ nhất: [TEX]f_1=\frac{1}{2\pi}.sqrt{\frac{k_1}{m}}[/TEX]
=> [TEX]k_1={f_1}^2.4.\pi^2.m[/TEX] (1)
- Khi mắc vật vào lò xo thứ hai: [TEX]f_2=\frac{1}{2\pi}.$sqrt{\frac{k_2}{m}}[/TEX]
=> [TEX]k_2={f_2}^2.4.\pi^2.m[/TEX] (2)
- Mắc vật vào hệ 2 lò xo nối tiếp:
Tần số: [TEX]f_A=\frac{1}{2\pi}.sqrt{\frac{k_A}{m}}[/TEX]
=> [TEX]k_A={f_A}^2.4.\pi^2.m[/TEX] (3)
- Mắc vật vào hệ 2 lò xo song song:
Tần số: [TEX]f_B=\frac{1}{2\pi}.sqrt{\frac{k_B}{m}}[/TEX]
=> [TEX]k_B={f_B}^2.4.\pi^2.m[/TEX] (4)
Mặt khác ta có: + Nối tiếp hai lò xo 1 và 2 thì ta có độ cứng lò xo mới thõa: [TEX]\frac{1}{k_A}=\frac{1}{k_1}+\frac{1}{k_2}[/TEX]
Từ (1)(2)(3) => [TEX]\frac{1}{{f_A}^2}=\frac{1}{{f_1}^2}+\frac{1}{{f_2}^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{{f_1}^2.{f_2}^2}{{f_1}^2+{f_2}^2}={f_A}^2={4,8}^2=23,04[/TEX] (6)

+ Song song hai lò xo 1 và 2 thì ta có độ cứng lò xo mới thõa: [TEX]k_B=k_1+k_2[/TEX]
Từ (1)(2)(4) => [TEX]{f_B}^2={f_1}^2+{f_2}^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {f_1}^2+{f_2}^2=10^2=100[/TEX]
Từ (1)(2) => [TEX]k_1>k_2 [/TEX]thì [TEX]f_1>f_2[/TEX]

Giải (5)(6) đối chiếu điều kiện [TEX]f_1>f_2 => f_1=8 (Hz);f_2=6 (Hz)[/TEX]
Đáp án B đó bạn
Nếu bạn nhớ công thức tính nhanh thì sẽ giải nhanh hơn
Đây là mình giải đầy đủ, k sử dụng công thức tính nhanh nhé !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom