Mọi người giúp e giải bài này với viêt phương trình tiếp tuyến

Vu thị nhung

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2017
1
0
1
25
Đồng Nai

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
a) Tại giao điểm của đồ thị với trục tung: x=0

PTTT có dạng y = ax + b (d)

[tex]y=\frac{2x-1}{x+3}[/tex] [tex]\Rightarrow y'=\frac{7}{(x+3)^2}[/tex]

[tex]a=y'(0)=\frac{7}{9}[/tex]

Tại điểm vừa thuộc parabol vừa thuộc (d) [tex]\frac{2x-1}{x+3}=ax+b[/tex]

Tại [tex]\left\{\begin{matrix} x=0\\ a=\frac{7}{9} \end{matrix}\right. \Rightarrow b=\frac{-1}{3}[/tex]

PTTT: [tex]y=\frac{7}{9}x-\frac{1}{3}[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
b) PTTT: y = ax +b (d) (a=5)

[tex]y=\frac{x-1}{2x+3}\Rightarrow y'=\frac{5}{(2x+3)^2}[/tex]

[tex]y'=a\Leftrightarrow \frac{5}{(2x+3)^2}=5[/tex]

=> x= -1 hoặc x = -2

[tex]\left\{\begin{matrix} y(-1)=-2\Rightarrow M(-1,-2)\\ y(-2)=3\Rightarrow N(-2;3) \end{matrix}\right.[/tex]

+) Với điểm M(-1,-2): [tex]-2=5.(-1)+b\Rightarrow b=3(tm)[/tex]

PTTT: y= 5x + 3

+) Với điểm N(-2;-3): [tex]3=5.(-2)+b\Rightarrow b=13(tm)[/tex]

PTTT: y = 5x + 13
 
Top Bottom