Toán 10 Tìm phương trình đường tròn để AB = 2

khanhduy03

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2020
1
0
1
22
Bến Tre
THPT CVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viết phương trình đường tròn tâm I(-2;1) cắt đường thẳng d: x-2y+3=0 tại 2 điểm A, B thỏa mãn AB=2
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Đường tròn cắt d tại 2 điểm => d là cát tuyến của đường tròn
Nối IA, IB, kẻ IH vuông góc d (H thuộc AB) => Có IA và IB là 2 bán kính đường tròn
=> tam giác IAB cân tại I.
Ta có [tex]IH=d(I,AB)=\frac{|(-2)-2.1+3|}{\sqrt{1^{2}+(-2)^{2}}}=\frac{ \sqrt{5}}{5}[/tex]
Dùng py ta go tính được bán kính đường tròn IA
Biết bán kính và tâm, dễ dàng viết được pt đường tròn.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom