mọi người giải giúp em bài này với

R

raovatonline

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Hai con lắc đơn có chiều dàI l1, l2 khác l1 dao động cùng chu kì T1=0.6 (s), T2=0.8(s) được cùng kéo lệch góc α0 và buông tay cho dao động. Sau thời gian ngắn nhất bao nhiêu thì 2 con lắc lại ở trạng tháI này. ( bỏ qua mọi cản trở).
thanks mọi người nhé :D
[/FONT]
 
K

kenylklee

[FONT=&quot]Hai con lắc đơn có chiều dàI l1, l2 khác l1 dao động cùng chu kì T1=0.6 (s), T2=0.8(s) được cùng kéo lệch góc α0 và buông tay cho dao động. Sau thời gian ngắn nhất bao nhiêu thì 2 con lắc lại ở trạng tháI này. ( bỏ qua mọi cản trở).[/FONT]
[FONT=&quot]thanks mọi người nhé :D[/FONT]

Mình xài công thức này, nhưng không biết đã chuẩn chưa, có sai thì mọi người cho ý kiến.
Công thức tính thời gian để trùng phùng giữa 2 con lắc:
eq.latex

Đáp số: t= 2,4 s
Bạn thử coi xem có đúng không nha. :)
 
R

raovatonline

thanks bạn . đúng với đáp án của mình rùi :D ....................................
 
C

changeguyy

nếu không nhớ công thức thì
n1 T1 = n2T2 ----> n1 =4/3* n2 gần nhất n2 =3 n1 =4 ----> t
 
L

lamngochoan

sử dụng công thức tính khoảng thời gian trùng phùng là sai
bài hỏi sau khoảng thời gian ngắn nhất để hai con lắc cùng trở lại trạng thái lúc đầu. cần phải chú ý từ trạng thái.
 
N

nhoc_maruko9x

sử dụng công thức tính khoảng thời gian trùng phùng là sai
bài hỏi sau khoảng thời gian ngắn nhất để hai con lắc cùng trở lại trạng thái lúc đầu. cần phải chú ý từ trạng thái.
Từ trạng thái thì có gì đặc biệt nhỷ? Trạng thái ban đầu là trạng thái mà cả 2 con lắc cùng trở về vị trí đúng như lúc thả tay ra, cùng nghiêng góc alpha. Ý bạn là trạng thái ở đây chỉ cần chúng có cùng li độ góc thôi sao?
 
K

kenylklee

sử dụng công thức tính khoảng thời gian trùng phùng là sai
bài hỏi sau khoảng thời gian ngắn nhất để hai con lắc cùng trở lại trạng thái lúc đầu. cần phải chú ý từ trạng thái.

Cảm ơn bạn, mình cũng đã thử làm theo lối suy ghĩ của bạn nhưng mà.......
Nguyên văn bởi raovatonline
thanks bạn . đúng với đáp án của mình rùi :D ....................................

đáp án thì lại đúng là vậy, mình cũng chịu, hok hỉu bài này kêu làm gì nữa..:)
 
K

kenylklee

Nguyên văn bởi raovatonline
Hai con lắc đơn có chiều dàI l1, l2 khác l1 dao động cùng chu kì T1=0.6 (s), T2=0.8(s) được cùng kéo lệch góc α0 và buông tay cho dao động. Sau thời gian ngắn nhất bao nhiêu thì 2 con lắc lại ở trạng tháI này. ( bỏ qua mọi cản trở).
thanks mọi người nhé
Mình nghĩ cái từ "Sau thời gian ngắn nhất bao nhiêu thì 2 con lắc lại ở trạng tháI này" có nghĩa là thời gian để 2 con lắc trùng phùng thôi, chứ không đòi hỏi về mặt biên độ góc đâu !!!
 
R

rocky1208

@ all: Baì này dùng từ trạng thái thì mới làm được theo công thức trùng phùng, ko thì phải xoay cách khác :)

@ kenylklee: tác hại của dùng công thức "mỳ ăn liền" nên ko bảo vệ được cách làm của mình ;)

@ lamngochoan : còn bạn này khuyến cáo mọi người chú ý từ "trạng thái" là thế nào đây :-?
Ko có từ "trạng thái" thì bài này hơi khó nuốt đấy :)

Trạng thái: chỉ li độ + chiều chuyển động (cùng hay ngược chiều dương)
Vị trí: chỉ nói đến li độ, hai thằng cùng VT mà 1 thằng cùng, 1 thằng ngược chiều dương thì vẫn ok. Nhưng cùng trạng thái buộc phải cùng VT và chuyển động cùng chiều.

Ban đầu 2 con lắc có cùng trạng thái nên lần kế tiếp chúng có cùng trạng thái thì con lắc T1 phải dao động được n1 dao động toàn phần và con lắc T2 dao động được n2 dao động toàn phần. Và thời gian giữa hai lần này chính là:
[TEX]\Delta t=n_1T_1=n_2T_2 \Rightarrow 0,6n_1=0,8n_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3n_1=4n_2[/TEX]

Mà min nên chọn [TEX]n_1=4[/TEX] (khi đó [TEX]n_2=3[/TEX], nhưng lấy 1 cái là đủ rồi)
Vậy [TEX]\Delta t=4.0,6=2,4 s[/TEX]

Đó là cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho bài trùng phùng :)
 
Top Bottom