mọi nguời giải giúp bài này với!

T

thesun18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một hiện tượng giao thoa sóng với hai nguồn sóng nước cùng pha:s1,s2(với s1s2=4,2cm,bước sóng=1cm).Một điểm C di động trên mặt nước sao cho s1C luôn vuông góc với s2C.Khoảng lớn nhất từ s1 đến C khi C nằm trên một vân cực đại là?
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity



Số đường cực đại là số giá trị [TEX]k[/TEX] nguyên thõa mãn :

[TEX]\frac{-4,2}{1} \leq k \leq \frac{4,2}{1}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -4 \leq k \leq 4. [/TEX]

Điểm [TEX] C[/TEX] di động trên mặt nước luôn có [TEX]S_1 C[/TEX] vuông góc với[TEX] S_2 C[/TEX] khi và chỉ khi:

[TEX]C [/TEX]nằm trên đường tròn tâm[TEX] O[/TEX], đường kính là [TEX]S_1 S_2[/TEX] .

Do đó: [TEX]S_1 C[/TEX] lớn nhất khi [TEX]C [/TEX]nằm trên đường cực đại [TEX]k = 4[/TEX] như hình vẽ .

Khi đó: [TEX]S_1 C - S_2 C = 4. \lambda = 4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]S_2 C = S_1 C - 4[/TEX] (1)

Lại có: [TEX](S_1 C)^2 + (S_2 C)^2 = (S_1S_2)^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](S_1 C)^2 + (S_2 C)^2 = (4,2)^2[/TEX] (2)

thay (1) vào (2) ta được:

[TEX]S_1 C = 4,195 cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom