Mọi người giải giúp bài này theo pp quy đổi với nè!

P

pbc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp bài này theo pp quy đổi v?

Đốt 6.72g bột Fe trong không khí thu dc m (g) hỗn hợp X gồm Fe dư, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để hoà tan X cần vừa hết 225 ml dd chưa HNO3 2M, thu dc V (l) NO2 duy nhất (đktc). m,V lần lượt bằng:
A. 8.4 và 5.712
B. 10.08 và 5.712
C. 8.4 và 3.36
D. 10.08 và 3.36
Cảm ơn mọi người trước!
[/tex]
 
N

nguoihanoi

Hì hì làm ngay đây.
Nhưng phải thông báo là đáp án có vấn đề đó.
Start
trước hết bạn tham khảo bài này dễ hơn:

"m(g) Fe đốt thành 12g hh Fe FeO Fe2O3 Fe3O4
hh+đHNO3 tạo 0,1 mol NO duy nhất. Tìm m?"

bây giờ vào việc chính :
nhận xét
Fe>>>3Fe(NO3)3 vậy số mol NO3- tạo muối là 0,12*3=0,36mol mà có 0,45mol NO3-. Vậy có 0,09 mol NO3- tạo NO2>>>nNO2=0,09>>>V=22,4*0,09.
Sau đó dùng bảo toàn electron là được.
 
N

nguoihanoi

Cách trên là để đối chiếu kết quả với cách dưới đây:
oxi hóa Fe
Fe -3e >>> Fe+3
0,36
Khử
O2 +4e >>> 2 O-2
(6,72-m):8 < (6,72-m):16
N+5 +1e >>> N+4
0,09 < < 0,09

nhận thấy quá trình oxi hóa Fe luôn >>+3
Quy đổi hh oxit thành Fe và Fe2O3
khử:
2Fe >>> Fe2O3
2(m-6,72):(16*3)<(m-6,72):(16*3)
Fe >>> 3NO2
0,03 < < 0,09
dễ dàng cm m=8,88(g)
 
N

nguoihanoi

Vẫn còn cách nữa đấy cũng là quy đổi>Nếu bạn muốn biết thì nhắn nhé.
Bạn cố gắng hiểu cách quy đổi ở trên.
Chúc may mắn
 
L

loveyouforever84

Re: Mọi người giải giúp bài này theo pp quy đổi

pbc said:
Đốt 6.72g bột Fe trong không khí thu dc m (g) hỗn hợp X gồm Fe dư, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để hoà tan X cần vừa hết 225 ml dd chưa HNO3 2M, thu dc V (l) NO2 duy nhất (đktc). m,V lần lượt bằng:
A. 8.4 và 5.712
B. 10.08 và 5.712
C. 8.4 và 3.36
D. 10.08 và 3.36
Cảm ơn mọi người trước!
[/tex]
Bạn gõ sai đề rồi
Ở đây phải là 255 ml chứ !
Đáp án hoàn toàn bình thường !
Làm bằng quy đổi.
 
Top Bottom