moi nguoi giai dum minh

L

lovekhanh0711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp theo thứ tự đó( cuộn cảm thuần) . Điện dung C có thể thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp ở hai đầu C là lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở R là 100 Căn 2V. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là 100 căn 2 V thì điện áp tức thời giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm là - 100 căn 6 V. tính trị hiệu dụng của điện áp ở hai đầu đoạn mạch AB .
 
Last edited by a moderator:
B

bienhongduc

Bạn xem kĩ số liệu đi nhé! Điện áp cực đại trên R là 200 V lại nhỏ hơn giá trị tức thời 100can6!!!
 
B

bienhongduc

Cho mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp theo thứ tự đó( cuộn cảm thuần) . Điện dung C có thể thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp ở hai đầu C là lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở R là 100 Căn 2V. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là 100 căn 2 V thì điện áp tức thời giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm là - 100 căn 6 V. tính trị hiệu dụng của điện áp ở hai đầu đoạn mạch AB .
Bạn nên sửa lại đề như thế này:
Cho mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp theo thứ tự đó( cuộn cảm thuần) . Điện dung C có thể thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp ở hai đầu C là lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở R là 100 Căn 2V. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là 100 căn 2 V thì điện áp tức thời giữa hai đầu ĐOẠN MẠCH CHỨA điện trở và cuộn cảm là - 100 căn 6 V. tính trị hiệu dụng của điện áp ở hai đầu đoạn mạch AB .
 
B

bienhongduc

Nếu sửa lại đề như thế này:
Cho mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp theo thứ tự đó( cuộn cảm thuần) . Điện dung C có thể thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp ở hai đầu C là lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở R là 100 Căn 2V. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là 100 căn 2 V thì điện áp tức thời giữa hai đầu ĐOẠN MẠCH CHỨA điện trở và cuộn cảm là - 100 căn 6 V. tính trị hiệu dụng của điện áp ở hai đầu đoạn mạch AB .
Đáp số U = 200 V
 
H

hocmai.vatli

Cho mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp theo thứ tự đó( cuộn cảm thuần) . Điện dung C có thể thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp ở hai đầu C là lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở R là 100 Căn 2V. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là 100 căn 2 V thì điện áp tức thời giữa hai đầu điện trở và cuộn cảm là - 100 căn 6 V. tính trị hiệu dụng của điện áp ở hai đầu đoạn mạch AB .
Bạn nên sửa lại đề như thế này:
Cho mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp theo thứ tự đó( cuộn cảm thuần) . Điện dung C có thể thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp ở hai đầu C là lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở R là 100 Căn 2V. Khi điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch là 100 căn 2 V thì điện áp tức thời giữa hai đầu ĐOẠN MẠCH CHỨA điện trở và cuộn cảm là - 100 căn 6 V. tính trị hiệu dụng của điện áp ở hai đầu đoạn mạch AB .
Hocmai.vatli chào các em!
Bài tập này khá thú vị, thầy hướng dẫn và các em cùng thảo luận nhé
- Vì C thay đổi để [TEX]U_C[/TEX] max nên: ta được biểu thức [TEX]Z_C[/TEX]
- Ngoài ra, cũng vì C thay đổi để [TEX]U_C[/TEX] max nên u vuông pha với u (RL). Từ đây các em có thể lập mối liên hệ giữa các đại lượng tức thời và cực đại, từ đây tính được Z
- Mặt khác, u vuông pha với u (RL) nên có thể sử dụng công thức tích của tan 2 góc=1
Các em cùng thảo luận và đưa ra lời giải nhé
Chúc các em học tốt!
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
C thay đổi để [TEX]u_C[/TEX] max nên
[TEX]Z_C=\frac{R^2+Z_L^2}{Z_L}\Leftrightarrow Z_L.Z_C=R^2+Z_L^2\Leftrightarrow Z_L(Z_C-Z_L)=R^2\Leftrightarrow \frac{Z_L}{R}.\frac{Z_C-Z_L}{R}=1[/TEX]
mà điều này chỉ có được khi [TEX]u_{RL}[/TEX] vuông pha với u
Hãy chịu khó biến đổi 1 chút, ta có thể hiểu được mọi điều em ak
 
Top Bottom