mọi ngừi ơi đề thi khảo sát chất lượng đầu năm của trường mình nè

H

hiensau99

Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức sau có giá trị lớn nhất
C=(5x-19)/(x-4)

Ta có $C= \dfrac{5x-19}{x-4}=\dfrac{5(x-4)+1}{x-4} = 5+ \dfrac{1}{x-4}$


Để C có GTLN thì $ \dfrac{1}{x-4}$ phải nhận GTLN $\leftrightarrow \dfrac{1}{x-4}$ nhận giá trị dương lớn nhất.

Mà 1>0 nên x-4 là số nguyên dương nhỏ nhất ($x \in Z$)

$\leftrightarrow x-4= 1 \leftrightarrow x=5$

Khi đó $C= 5+ \dfrac{1}{1}= 6$

Vậy $Max \ C = 6 \leftrightarrow x= 5$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom