MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY (NGÀY THỨ 28)

C

conu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nói là hay nhưng hơi dễ. Các bác thông cảm. :D
Một bài Hóa vô cơ liên quan nhiều đến kim loại và muối.

Cho 3,32g h2 X: Fe, Mg, Al2O3 t/d với 83,16g d2 HNO3 20% thu được 0,6l khí (1,23atm, 27oC). Cho sp thu được vào bình KOH. Tính mKOH để thu được kết tủa min & max, tính m kết tủa min & max? Biết d2 HNO3 lấy dư 10%.
 
T

theempire

min: nNaOH = 0,12 , m(kết tủa) = 3,12 g
max: nNaOH = 0,16, khỏi nói m(kết tủa) = 0
Có đúng không dzay bạn??? :> :> :> :>
 
C

conu

theempire said:
min: nNaOH = 0,12 , m(kết tủa) = 3,12 g
max: nNaOH = 0,16, khỏi nói m(kết tủa) = 0
Có đúng không dzay bạn??? :> :> :> :>
Sai rồi bạn ơi, bạn thử lại xem. Cả m KOH (ko phải NaOH, mà nếu có là NaOH cũng ko đúng) và khối lượng kết tủa đều sai mất rùi, kết tủa ko thể = 0.
Mong các bạn trình bày lên thì càng tốt để chúng ta tìm ra nguyên nhân mắc sai lầm ở bài này.
 
S

sn0wfl0wer

Tui hỏi ti :)
Ko cho khí sinh ra là gì à :-/
Phải tự suy luận theo HNO3 à :-/
 
T

theempire

Mong là đợt này không sai nữa
Max : nKOH = 0,2124 , m(kết tủa) = 16,05
min: nKOH = 0,2524, m(kết tủa) = 6,69 g
 
C

conu

sn0wfl0wer said:
Tui hỏi ti :)
Ko cho khí sinh ra là gì à :-/
Phải tự suy luận theo HNO3 à :-/
Đúng rồi, thông thường khi đề ko yêu cầu khí sinh ra là gì, bạn phải xem nó là bình thường hay đặc nóng.
Ở đây nguội nên khí này là NO.
 
C

conu

theempire said:
Mong là đợt này không sai nữa
Max : nKOH = 0,2124 , m(kết tủa) = 16,05
min: nKOH = 0,2524, m(kết tủa) = 6,69 g
Vẫn chưa đúng rồi bạn ạ. Cố lại xem, nếu có gì khó khăn hãy post lên, chúng ta cùng giải quyết.
Mình nhận thấy ngay, min là nhỏ nhất mà min của bạn lại lớn hơn cả max, kết quả ra vẫn chư đúng, có thể nhầm ở đâu đó.
 
D

dinhan

tớ làm thế này mọi người xem cái
nkhí = 0,03; nHNO3 = 0,264; nHNO3 pư = 0,2112; nHNO3 du=0,0528 vì HNO3 lấy dư. Ta có
NO3- + 4H+ +3e ==> NO + 2 nước....(1)
0,03.....0,12....0,09......0,03........
ta có nNO3- pư tạo muối với Mg và Fe là 0,12-0,03=0,09. tức là 2a+3b=0,09 ( a là nMg b là nFe).
n H+ còn lại là n HNO3 pư với Al2O3 =0,0912
6HNO3+Al2O3==> 2Al(NO3)3 + 3nước
0,0912....0,0152......0,0304
vì theo đề dd HNO3 lấy dư 10% tức là sau các pư thì nHNO3 còn =0,0528. trong dung dịch sau phản ứng vẫn còn chứa HNO3 nên với nKOH = nHNO3 dư thì lượng kết tủa min là =0,
 
Top Bottom