mời mọi người cùng làm

T

tuananh8

khi viết 2 số [TEX]2^{1993}[/TEX] và [TEX]5^{1993}[/TEX] thì được số có bao nhiêu chữ số

[TEX]10^{x-1} < 2^{1993} < 10^{x}[/TEX]

[TEX]10^{y-1} < 5^{1993} < 10^y[/TEX]

Nhần vế ta có:

[TEX]10^{x+y-2} < 10^{1993} < 10^{x+y}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x+y-1=1993[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x+y=1994[/TEX]

Vậy khi viết 2 số [TEX]2^{1993}[/TEX] và [TEX]5^{1993}[/TEX] liền nhau thì được số có [TEX]1994[/TEX] chữ số.
 
I

ilovetoan

[TEX]10^{x-1} < 2^{1993} < 10^{x}[/TEX]

[TEX]10^{y-1} < 5^{1993} < 10^y[/TEX]

Nhần vế ta có:

[TEX]10^{x+y-2} < 10^{1993} < 10^{x+y}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x+y-1=1993[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x+y=1994[/TEX]

Vậy khi viết 2 số [TEX]2^{1993}[/TEX] và [TEX]5^{1993}[/TEX] liền nhau thì được số có [TEX]1994[/TEX] chữ số.
cho mình sửa cái
không phải nhân cho nhau đâu mà là viết liền nhau
nếu nhân cho nhau thì đơn giản thui đâu cần phải dài dòng vậy
có cùng số mũ thì 2.5=10 \Rightarrowcó kết thúc là 1993 chữ số 0 +thêm số 1 là 1994
 
T

tuananh8

cho mình sửa cái
không phải nhân cho nhau đâu mà là viết liền nhau
nếu nhân cho nhau thì đơn giản thui đâu cần phải dài dòng vậy
có cùng số mũ thì 2.5=10 \Rightarrowcó kết thúc là 1993 chữ số 0 +thêm số 1 là 1994

Bạn hiểu sai rồi à nha:

[TEX]2^{1993}[/TEX] có [TEX]x[/TEX] chữ số; [TEX]5^{1993}[/TEX] có [TEX]y[/TEX] chữ số

Khi viết 2 số liền nhau thì được số mới có [TEX]x+y[/TEX] chữ số.

Mình nhân vào với mục đích là tìm [TEX] x+y[/TEX] mà, chứ không phải là [tex]2^{1993}.5^{1993}[/tex] à nha :D
 
Top Bottom