Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cactus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyể

có vấn đề này muốn hỏi ý kiến các bạn về phương pháp sử dụng mối liên hệ giữa dao động điều hòa & chuyển động tròn đều.
Bt : một chất điểm dao động với pt : x=asin(2*pi*t - pi/6) . Thời gian chất điểm qua vị trí có li độ x=a/2 lần thứ 2 kể từ lúc bắt đầu dao động ?
Tớ làm theo 2 cách ra 2 kết quả khác nhau . Các bạn làm bài này thế nào ?
 
G

gdragon1112

khi t=0 thì vật đang ở tại vị trí -a/2, v>0 => vật đang đi theo chiều dương
để vật tới vị trí x=a/2 lần 2 ta có pt: a/2=asin(2*pi*t-pi/6) => sin(2*pi*t-pi/6)=sin(pi/6) => t(1)=1/6 + k(k=0,1,2...) or t(2)=1/2 + n(n=0,1,2...)
ta thấy t(1) là vật chuyển động theo chiều dương, t(2) là vật chuyển động theo chiều âm vậy đáp số là t=1/2s
 
G

gdragon1112

theo mình nghĩ thì mấy bài về cơ học vật rắn thì chuyển qua dao động làm được 1 số bài còn dao động dùng chuyển động tròn đều giải thì mình ko bít.
 
S

seishirosama

Ừ tớ cũng tính ra kết quả là 1/2 s nhưng tớ thấy dùng đường tròn nhanh hơn
 
C

cutysut

Re: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chu

cactus said:
có vấn đề này muốn hỏi ý kiến các bạn về phương pháp sử dụng mối liên hệ giữa dao động điều hòa & chuyển động tròn đều.
Bt : một chất điểm dao động với pt : x=asin(2*pi*t - pi/6) . Thời gian chất điểm qua vị trí có li độ x=a/2 lần thứ 2 kể từ lúc bắt đầu dao động ?
Tớ làm theo 2 cách ra 2 kết quả khác nhau . Các bạn làm bài này thế nào ?

Tất cả các bài toán ma` tính thời gain , quãng đường trong chuyển động điều hòa. Minh khuyên các bạn nên dùng gian đồ Fresnel sẽ tích kiệm dược thời gian hơn đóa ^_^!
 
P

phuongnhungbn

ừm bài này mình giải theo đường tròn thì cũng ra 1/2 s nhưng mờ dùng giản đồ thế nào vậy bạn ?
 
G

gdragon1112

Re: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chu

cutysut said:
cactus said:
có vấn đề này muốn hỏi ý kiến các bạn về phương pháp sử dụng mối liên hệ giữa dao động điều hòa & chuyển động tròn đều.
Bt : một chất điểm dao động với pt : x=asin(2*pi*t - pi/6) . Thời gian chất điểm qua vị trí có li độ x=a/2 lần thứ 2 kể từ lúc bắt đầu dao động ?
Tớ làm theo 2 cách ra 2 kết quả khác nhau . Các bạn làm bài này thế nào ?

Tất cả các bài toán ma` tính thời gain , quãng đường trong chuyển động điều hòa. Minh khuyên các bạn nên dùng gian đồ Fresnel sẽ tích kiệm dược thời gian hơn đóa ^_^!

giản đồ fresnel là gì vậy??
 
V

vic4ever

Re: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chu

cutysut said:
cactus said:
có vấn đề này muốn hỏi ý kiến các bạn về phương pháp sử dụng mối liên hệ giữa dao động điều hòa & chuyển động tròn đều.
Bt : một chất điểm dao động với pt : x=asin(2*pi*t - pi/6) . Thời gian chất điểm qua vị trí có li độ x=a/2 lần thứ 2 kể từ lúc bắt đầu dao động ?
Tớ làm theo 2 cách ra 2 kết quả khác nhau . Các bạn làm bài này thế nào ?

Tất cả các bài toán ma` tính thời gain , quãng đường trong chuyển động điều hòa. Minh khuyên các bạn nên dùng gian đồ Fresnel sẽ tích kiệm dược thời gian hơn đóa ^_^!
Chưa chắc đâu. Những bài tính quãng đường đi được giữa 2 thời điểm thì giản đồ hay tính cũng như nhau thui !
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom