MỜI CÁC TÀI TỬ HÓA HỮU CƠ.....

M

maithuphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Cho hỗn hợp X1 gồm RHB &hidro có dư .Tỉ khối of X1 so với hidro là 4,8 .Cho hỗn hợp X1 PỨ HT (xúc tác Ni , nhiệt độ) được hỗn hợp X2 ,tỉ khồi of X2 so với hidrol là:8. TìmCTPT.....? Mình xin cảm ơn ...../ Các ấy giải chi tiết giùm cho nhé..../
 
M

maithuphuong

Xin lỗi bạn mình quen viết tắt thông cảm bỏ qua nhé ....RHB là HidrocacbonB Nhờ ấy giải chi tiết cho mình nhé ... cảm ơn trước nhé..../
 
H

hangsn

maithuphuong said:
BÀI 1:Cho hỗn hợp X1 gồm RHB &hidro có dư .Tỉ khối of X1 so với hidro là 4,8 .Cho hỗn hợp X1 PỨ HT (xúc tác Ni , nhiệt độ) được hỗn hợp X2 ,tỉ khồi of X2 so với hidrol là:8. TìmCTPT.....? Mình xin cảm ơn ...../ Các ấy giải chi tiết giùm cho nhé..../

Bài này tui giải thía này :
Xét trong 1 mol hh đầu -> m (hh)= 4,8*2 =9.6 g
-> m (hh) sau pư = 9.6 g ( bào toàn klg)
-> n (hh) sau =9.6/(8*2)=0.6 mol
-> số mol giảm = n(H2) pư = 0.4 mol
đặt CTTQ của HCB là CnH2n+2-2k
m(hh) =a(14n+2-2k)+2 *(1-a) =9,6 ->an=0.6
ak=0.4
-> n=1,5 k
n=3, k=2

Mình thấy cách này dài . Có ai có cách khác không ?? Post lên cho bà con cùng xem :D
 
L

lananh90

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 2.6g hỗn hợp (X)gồm 2 anđehit no , mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 0.12 mol CO2 và 0.1 mol H2O. Tìm Công thức phân tử của hai anđehit
----Đáp số :C3H6O và C3H4O2
Các bạn có thể cho mình lời giải chi tiết! Càng ngắn gọn càng tốt
Thanks!
 
H

hangsn

lananh90 said:
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 2.6g hỗn hợp (X)gồm 2 anđehit no , mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 0.12 mol CO2 và 0.1 mol H2O. Tìm Công thức phân tử của hai anđehit
----Đáp số :C3H6O và C3H4O2
Các bạn có thể cho mình lời giải chi tiết! Càng ngắn gọn càng tốt
Thanks!

Bài nè khoai thật đấy ! Không hiểu từ đầu bài có suy ra được 1 and no đơn chức , 1 and đa chức không nhẩy :D
 
H

hangsn

Bài nè em chịu thôi . Chẳng có cách nào nhanh cả . Ai có thì post lên nhé !!
 
S

songlacquan

lananh90 said:
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 2.6g hỗn hợp (X)gồm 2 anđehit no , mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 0.12 mol CO2 và 0.1 mol H2O. Tìm Công thức phân tử của hai anđehit
----Đáp số :C3H6O và C3H4O2
Các bạn có thể cho mình lời giải chi tiết! Càng ngắn gọn càng tốt
Thanks!

Mình có thể giúp được.
bài này làm thế này nhé:

gọi ctpttb hh là CnH2n+2-2xOx (tại sao thì tự tìm hiểu nhé)

có CnH2n+2-2xOx +O2 ===> nCo2 + (n+1-x)H2O
gọi số mol hh là a mol
ta có hệ
a(14n+2+16x)=2.6
an=0.12
a(n+1-x)=0.1

giải ra có
x=1.5
n=3
suy ra ctpt tb là C3H5O1.5
dến đây
thực ra chỉ cần n=3 cũng đủ suy ra đáp án vì đề cho 2 adh này cùng số nt C :D .
 
H

hangsn

ùa nhỉ . Thế mà không nghĩ ra . Cảm ơn songlacquan nhé .
Nhưng cho tui hỏi , liệu từ đầu bài có suy ra được 1 and đơn chức , 1 hai chức không ( vì mạch hở mà ) ?
 
S

songlacquan

hangsn said:
ùa nhỉ . Thế mà không nghĩ ra . Cảm ơn songlacquan nhé .
Nhưng cho tui hỏi , liệu từ đầu bài có suy ra được 1 and đơn chức , 1 hai chức không ( vì mạch hở mà ) ?

theo mình
axit mới adh mạch thẳng thì mới 2 chức là tối đa
còn mạch hở kô biết nữa ??:D
 
L

lananh90

songlacquan,good!
Còn bài này nữa:
Để khử hoàn toàn 3,04g hỗn hợp Ygồm (FeO. Fe3O4, Fe2O3)thì cần 0.05 mol H2
Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 g hồn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc thì thu được thể tích khí SÒ(sản phẩm khử duy nhất)ở điều kiện tiêu chuẩn là:
A/224ml, B/448ml, C/336ml, D/112ml
Tớ giải mãi vẫn ra đáp án A. Đáp án lại là D
Mấy bạn giải tiếp cho tớ nhé
 
R

rahimasu

Các pt cho nhận e
H2 + O -> H2O
0,05-0,05
O +2e -> O2-
0,05--0,1
SO4+2e->SO2
------0,1--0,05
V SO2 = 0,05x22,4= 11,2l ( hơ sao mình ra lít)
 
L

lananh90

ơ...tớ lại làm cách khác và kết quả ra khác:
Tớ quy hỗn hợp về gồm a (mol)FeO và b (mol) Fe2O3
Lập hệ:72a+160b=3.04
a+3b=0.05
Sau đó dùng phương trình phản ứng giữua FeO với H2SO4 đặc :nSO2=1/2nFeO=0,01mol---->
VSO2=224ml
Sai ở đâu nhỉ?
 
O

onlyloveone

Cách làm của Lananh đúng đấy, pt cho nhận e của rahimasu có vấn đề. Các pt đó ko gọi là pt cho nhận e, vả lại Oxi làm gì có thay đổi số oxh trong toàn bộ PƯ đâu cơ chứ ?
 
L

lananh90

Ô, thế a`!Nhưng đáp án lại là 112 mlthế thì cách giải của tớ phải có vấn đề ở đâu rồi?
 
O

onlyloveone

Đáp án có thể sai chứ, tớ cũng thấy cách giải của cậu ko có vấn đề gì. Trừ khi xem được 1 bài giải khác thuyết phục ra được đáp số kia.
 
N

nightwish8

lananh90 said:
ơ...tớ lại làm cách khác và kết quả ra khác:
Tớ quy hỗn hợp về gồm a (mol)FeO và b (mol) Fe2O3
Lập hệ:72a+160b=3.04
a+3b=0.05
Sau đó dùng phương trình phản ứng giữua FeO với H2SO4 đặc :nSO2=1/2nFeO=0,01mol---->
VSO2=224ml
Sai ở đâu nhỉ?
ban ơi đầu bài cho là FeO.Fe3O4 và Fe2O3 vậy sao pt khối lượng của bạn lại là 72a+160b=3,04???? bạn xem lại nhé
 
Top Bottom