Toán 8 Mở đầu về phương trình bậc nhất

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
BÀI 9.10 NÀY EM KO BT LM .MN GIÚP EM GẤP AK
View attachment 192306
chị hướng dẫn em một ý nhé, những ý khác em làm tương tự
Câu 9
a. Phương trình bậc nhất có dạng $ax+b=0(a \neq 0)$
Áp dụng vào phương trình $(m^2+1)x=m^4-1\ (*)$
$(*)$ là phương trình bậc nhất khi $m^2+1 \neq 0 \Rightarrow m^2+1\neq 0\forall x\in \mathbb{R}$ (đpcm)
 

g.nguyen9173

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2021
56
34
36
28
Tây Ninh
9.

$$\eqalign{
& ({m^2} + 1)x = {m^4} - 1 = {({m^2})^2} - 1 \cr
& \Leftrightarrow ({m^2} + 1)x = ({m^2} - 1)({m^2} + 1) \cr
& \Leftrightarrow ({m^2} + 1)(x - {m^2} + 1) = 0 \cr
& {m^2} + 1 > 0\forall m \cr
& \Rightarrow pt \Leftrightarrow x = {m^2} - 1 \cr} $$

$$\eqalign{
& ({m^2} - 2m + 4)x + {m^3} + 8 = 0 \cr
& \Leftrightarrow ({m^2} - 2m + 4)x + (m + 2)({m^2} - 2m + 4) = 0 \cr
& \Leftrightarrow ({m^2} - 2m + 4)(x + m + 2) = 0 \cr
& ({m^2} - 2m + 4) = {(m - 1)^2} + 3 > 0\forall m \cr
& \Rightarrow pt \Leftrightarrow x = - m - 2 \cr} $$
 

g.nguyen9173

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2021
56
34
36
28
Tây Ninh
10.

$$\eqalign{
& (m + 1)x + {m^2} - 1 = 0 \cr
& \Leftrightarrow (m + 1)(x - m + 1) = 0 \cr
& m + 1 \ne 0 \Leftrightarrow m \ne - 1 \cr
& pt \Leftrightarrow x = m - 1 \cr} $$

$$\eqalign{
& {m^2}x + m - mx = 1 \cr
& \Leftrightarrow ({m^2} - m)x + m - 1 = 0 \cr
& \Leftrightarrow (m - 1)(mx + 1) = 0 \cr
& {m^2} - m \ne 0 \Leftrightarrow m \ne 0,m \ne 1 \cr
& pt \Leftrightarrow x = - {1 \over m} \cr} $$
 
Top Bottom