Toán 10 Mixtilinear

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

hoangngu0705

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2022
7
4
6
Hà Tĩnh
Gọi [imath]J[/imath] là tâm vị tự trong của [imath](I),(O)[/imath].
Ta có bổ đề: [imath]AJ,AD[/imath] đẳng giác trong góc [imath]BAC[/imath].
Chứng minh: Gọi [imath]X[/imath] là điểm tiếp xúc của đường tròn A - mix trong. [imath]T[/imath] là tiếp điểm của đường tròn bàng tiếp góc [imath]A[/imath] với [imath]BC[/imath].
Kẻ đường cao [imath]AH[/imath] của [imath]\Delta ABC[/imath].
Gọi [imath]d[/imath] là đường đẳng giác với [imath]AD[/imath] trong góc [imath]BAC[/imath].
Ta có kết quả quen thuộc [imath](AH,AI,AD,AT) = -1[/imath]. Lấy phép đối xứng trục [imath]AI[/imath] ta có [imath](AO,AI,d, AX) = -1[/imath].
Mặt khác [imath]AX[/imath] đi qua tâm vị tự ngoài của [imath](O),(I)[/imath] nên [imath]d[/imath] đi qua tâm vị tự trong của hai đường tròn này
[imath]\Rightarrow J\in d[/imath]. Bổ đề được chứng minh.
Trở lại bài toán: Xét phép nghịch đảo đối xứng cực [imath]C[/imath], phương tích [imath]CA.CB[/imath] biến [imath]M[/imath] thành [imath]M'[/imath] thuộc [imath](I)[/imath] sao cho [imath]CM',CM[/imath] đẳng giác.
Điểm [imath]N'[/imath] được xác định tương tự. Thế thì theo bổ đề, [imath]J[/imath] là giao của [imath]CM'[/imath] và [imath]BN'[/imath].
Đoạn thẳng [imath]AJ[/imath] cắt [imath](I)[/imath] tại điểm [imath]U[/imath] thì [imath]AU,AD[/imath] đẳng giác.
Vì [imath]J[/imath] là tâm vị tự trong của [imath](O),(I)[/imath] nên dễ dàng chứng minh được [imath]A,U,M',C[/imath] và [imath]A,U,N',B[/imath] đồng viên.
Lấy [imath]P'\in AU[/imath] sao cho [imath]U,B,C, P'[/imath] đồng viên.
Từ kết quả của phép nghịch đảo đối xứng ta có [imath]\Delta CM'A\backsim\Delta CBM\Rightarrow \angle CBM = \angle CM'A = \angle CUA=180^\circ - \angle CBP'[/imath]
[imath]\Rightarrow P'\in BM[/imath]. Tương tự [imath]P'\in CN[/imath].
Hay [imath]P'\equiv P[/imath]. Ta có điều phải chứng minh.
 

Attachments

  • hinh.png
    hinh.png
    74.2 KB · Đọc: 7
  • Love
Reactions: Alice_www
Top Bottom